×
×

Thực hư chuyện không gắn gương chiếu hậu bên phải bị CSGT phạt gấp 4 lần

Mạng xã hội đang xuất hiện thông tin người đi xe máy không gắn gương chiếu hậu bên phải bị CSGT phạt, mức phạt tăng gấp 4 lần từ 1.4. Thực hư thông tin này thế nào?

Những ngày qua, nhiều tài khoản TikTok đăng tải các thông tin liên quan đến câu chuyện người đi xe máy không gắn gương chiếu hậu bên phải thì bị CSGT phạt.

Theo đó, một tài khoản đăng: “Theo luật bổ sung mới nhất về mức phạt về gương chiếu hậu của xe máy. Cụ thể, mức phạt từ 100.000 – 200.000 đồng đối với xe máy không có gương chiếu hậu bên trái, đối với xe máy không có gương chiếu hậu bên phải là từ 300.000 – 400.000 đồng”.

Nhiều trang TikTok đăng tải thông tin không đúng sự thật

Clip này có đến hơn 530.000 lượt xem cùng hàng trăm bình luận, chia sẻ. Nhiều người thắc mắc không biết vì sao không gương bên phải lại phạt nặng hơn không gương bên trái; thậm chí, admin trang này còn khẳng định quy định có hiệu lực từ ngày 10.3 vừa qua.

Một tài khoản khác đăng: “Từ 1.4 xe máy không đủ gương sẽ tăng mức phạt lên 4 lần”. Có tài khoản viết: “Nghị định mới nhất, xe máy không lắp gương trái hoặc có lắp nhưng không có tác dụng sẽ bị phạt 200.000, còn không có gương bên phải là 300.000 – 400.000”. Clip này có gần 3 triệu lượt xem, hơn 5.000 bình luận.

Dưới clip, các tài khoản TikTok cho rằng: “CSGT bắt xe máy không có gương trái là đúng, nhưng gương phải thì không cần thiết”. Một số ý kiến khác lại nhận xét, lái xe máy có cả 2 gương chiếu hậu sẽ an toàn hơn. Khi bàn giao xe từ cửa hàng, nhà sản xuất cũng giao đủ 2 gương.

Trả lời PV, lãnh đạo một đội CSGT tại TP.HCM cho hay, hiện nay, việc xử lý vi phạm giao thông đường bộ đang áp dụng theo quy định tại Nghị định 100/2019, sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/20211.

Luật không có quy định về việc xử phạt với trường hợp không có gương chiếu hậu bên phải với người điều khiển xe máy

Nghị định này chỉ quy định các trường hợp điều khiển xe không có còi, đèn soi biển số, đèn báo hãm, gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không phát huy tác dụng thì bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

“Luật chỉ có quy định xử phạt việc không có gương chiếu hậu bên trái người điều khiển xe máy hoặc có nhưng không có tác dụng, không có quy định về việc xử phạt với trường hợp không có gương chiếu hậu bên phải người điều khiển xe máy”, vị CSGT nhấn mạnh.

Lãnh đạo một đội CSGT khác tại TP.HCM cũng cho biết, tới thời điểm này – giữa tháng 4.2024 vẫn không có nghị định mới tăng mức phạt với xe máy không gương chiếu hậu từ 1.4 hay 10.3 như thông tin mạng xã hội đăng tải.

Luật chỉ có quy định xử phạt việc không có gương chiếu hậu bên trái người điều khiển xe máy hoặc có nhưng không có tác dụng, không có quy định về việc xử phạt với trường hợp không có gương chiếu hậu bên phải người điều khiển xe máy

Theo CSGT, gương chiếu hậu sử dụng lắp trên xe là loại gương phải đáp ứng các yêu cầu được quy định trong Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 28:2010/BGTVT.

Gương chiếu hậu đạt chuẩn là gương phải điều chỉnh được vùng quan sát. Diện tích của bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 69 cm2. Trường hợp gương tròn, đường kính của bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 94 mm và không được lớn hơn 150 mm.

Trong trường hợp gương không tròn kích thước của bề mặt phản xạ phải đủ lớn để chứa được một hình tròn nội tiếp có đường kính 78 mm, nhưng phải nằm được trong một hình chữ nhật có kích thước 120 mm x 200 mm.

“Một số người tham gia giao thông sau khi mua xe hay thay gương thời trang để xe đẹp hơn, nhưng không để ý đến quy định về quy chuẩn của gương chiếu hậu. Để quan sát tốt nhất được phía sau, người tham gia giao thông tối thiểu cần có gương chiếu hậu trái đạt chuẩn, tốt nhất là đủ 2 gương chiếu hậu đạt chuẩn ở cả hai bên”, CSGT chia sẻ.

Related Posts

Mẹ r:uột quyền lực của Cường Đô La: Vun vén cho 3 cháu nội, con dâu Đàm Thu Trang hết lời cảm ơn

Bên cạnh tổ ấm hạnh phúc với Đàm Thu Trang, Cường Đô La còn được quan tâm khi có mẹ ruột là nữ doanh nhân nổi tiếng.Bà…

7 bước thực hiện đăng ký xe trực tuyến từ ngày 1/8 cho người dân, ai cũng nên biết

Từ 1/8, đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước đăng ký lần đầu thực hiện bằng dịch vụ công trực tuyến, do đó, người dân…

Ô tô chuyển hướng không nhường đường bị ph:ạt bao nhiêu ti:ền? L:ỗi nhỏ nhưng nhiều tài xế chủ quan cho đến khi thấy xe mình trong danh sách phạt nguội 

Tài xế chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác. Ô tô chuyển…

Nhà Cường Đô La có biến

Công an xuất hiện tại nhà bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng Giám đốc Công ty Quốc Cường Gia Lai  sáng 19-7.Trưa 19-7, lực lượng công an…

Sau 6 năm sử dụng, Toyota Innova bán lại với giá khó tin

Sau 6 năm sử dụng, Toyota Innova bán lại với giá khó tinTrên thị trường xe đã qua sử dụng, một chiếc Toyota Innova 2018 đang được…

L:ộ bằng chứng Shark Bình thích uống “tr:à x:a:n:h” trong lúc Phương Oanh ở c:ữ

Cô gái đang bị đồn là “tiểu tam” đã lên tiếng giải thích. Trong khi đó, vợ chồng Phương Oanh – Shark Bình vẫn chưa có động…