Giá xăng dầu ở mức cao cùng với tình trạng khan hiếm nhiên liệu hiện nay đã khiến nhiều người khó khăn và “đau ví” mỗi khi mang xe đến cây xăng. Dù ở các nơi này đều bán với giá niêm yết và có quy trình đo kiểm theo tiêu chuẩn, thế nhưng theo các tài xế có kinh nghiệm, việc lựa chọn địa điểm và cách mua xăng cũng rất quan trọng để không bị thiệt thòi.

Dưới đây là một số mẹo được cánh tài xế giàu kinh nghiệm đúc kết để có lợi nhất mỗi khi đổ xăng:

1. Chọn cây xăng uy tín

Khi cần phải đổ xăng, hãy chọn những cây xăng quen, có uy tín và thương hiệu để mua. Ở những địa chỉ này thường có chất lượng nhiên liệu đảm bảo, hệ thống đo kiểm đạt chuẩn (hoặc không bị sai lệch quá nhiều), có quy trình bơm xăng và niêm yết số tiền rõ ràng bằng màn hình LED hoặc LCD trên cột xăng để người mua dễ dàng nắm được.

Đổ xăng ở những địa chỉ “ruột” của cánh taxi, xe chạy dịch vụ sẽ phần nào yên tâm hơn. (Ảnh: Hoàng Hiệp)

 

Khi buộc phải đổ xăng ở những khu vực lạ, theo kinh nghiệm của những tài xế lâu năm, hãy chọn những trạm xăng “ruột” của cánh taxi hoặc xe tải. Đây là những lái xe thường xuyên đi lại, do đó họ có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề lựa chọn chọn trạm xăng dầu.

2. Chọn thời điểm phù hợp giúp “lợi xăng” hơn

Xăng dầu ở thể lỏng, do vậy chúng cũng chịu giãn nở mạnh tùy vào nhiệt độ bên ngoài. Các tài xế có kinh nghiệm cho rằng, đổ xăng vào khi nhiệt độ thấp như đêm hoặc sáng sớm sẽ có lợi hơn thời điểm nắng nóng như trưa và chiều. Thời điểm này cũng thường thưa vắng hơn giờ cao điểm nên chúng ta không phải mất thời gian và nhiên liệu nổ máy đứng chờ xếp hàng.

Ngoài ra, cũng không nên đổ xăng lúc xe bồn đang bơm xăng vào bể chứa của cây xăng. Đây là thời điểm áp suất trong bể chứa của trạm xăng tăng cao, làm xăng giãn nở ra và bốc hơi. Khi đó, vô tình chúng ta sẽ phải mất tiền mua thêm một phần nhỏ là hơi xăng.

3. Đổ xăng theo dung tích, hạn chế đổ đầy bình

Giá xăng thường khá lẻ nên nhiều người hay mua xăng theo số tiền chẵn như 100 nghìn, 500 nghìn hay 1 triệu đồng cho tiện chi trả. Nhưng cách mua này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các hành vi gian lận của một số cây xăng, bởi các chương trình “ăn cắp” trên máy bơm xăng thường được lập trình theo số tiền.

Để tránh bị “móc túi” khi đi đổ xăng, người dùng nên mua theo dung tích như 10 lít, 20 lít,… tùy thuộc vào bình đựng xăng của xe. Khi đó, các cột sẽ bơm đúng số lượng xăng theo lít bởi dung tích này đã được kiểm định thường xuyên và tỷ lệ chính xác gần như tuyệt đối.

Ngoài ra, cánh tài xế chuyên nghiệp cho rằng, khi đi mua xăng cũng không nên hô “đầy bình” bởi các cột bơm để đảm bảo an toàn luôn có cơ chế hút xăng ngược của cò bơm để tránh tràn xăng ra ngoài. Nhưng khi đó xăng đã đi qua đồng hồ và người mua vẫn phải trả tiền cho phần xăng bị hút ngược lại đó.

Do vậy, cần tính toàn lượng xăng cần đổ để mua đúng dung tích, không nên mua quá đầy bình, vừa dễ bị thiệt và còn khiến chiếc xe phải “gánh” thêm trọng lượng lớn hơn, xe sẽ tốn xăng hơn.

4. Luôn để ý hành động bất thường của nhân viên bán xăng

Ở rất nhiều cây xăng kém uy tín hiện nay có những chiêu trò gian lận khi đổ xăng mà nếu không chú ý, chúng ta có thể “móc túi” hàng trăm nghìn mà không biết.

Phổ biến nhất là “chiêu” bố trí 2 nhân viên cùng thao tác, trong đó 1 người cầm vòi bơm và 1 người đứng điều khiển bảng đồng hồ. Đây là kiểu bán xăng rất dễ gian lận bởi người “giật cò” dễ dàng có thao tác khoá xăng lại, hoặc điều khiển cho đồng hồ “nhảy cóc”, khi chúng ta không để ý sẽ mất tiền oan.

Luôn quan sát đồng hồ hiển thị khi đi đổ xăng.

 

Ngoài ra, một số trạm xăng có kiểu bán xăng “nối”, tức là khi đến bơm xăng, đồng hồ không chuyển về “0”, đây cũng là hành vi bị cấm theo quy định kinh doanh xăng dầu bởi có thể ẩn chứa gian lận bởi luôn có sai số trong phép tính trừ giá tiền giữa 2 lần bơm.

Do đó, cần chọn vị trí đứng phù hợp để vừa quan sát được thông số hiển thị trên cột bơm, vừa quan sát được nhân viên khi mua xăng. Khi quan sát thấy điều bất thường, cần có ý kiến ngay khi một trạm nào đó bán xăng theo những cách như vậy để tránh rủi ro.

5. Chú ý quan sát, không làm việc riêng khi đổ xăng

Khi đi đổ xăng, bạn cũng nên để ý và quan sát kỹ quá trình thao tác của nhân viên cũng như bảng hiển thị số tiền trên cột bơm xăng thay vì bận làm việc riêng. Khi quan sát, bạn có thể phát hiện được những biểu hiện bất minh của nhân viên trạm xăng, đồng thời biết được đồng hồ xăng đã hiển thị đủ hay chưa, có bị nhảy số hay không.

Một số cây xăng có “mánh” cố tình kéo dài dây bơm xăng ra xa hoặc khuất để khách hàng khó quan sát đồng hồ. Khi đó, đừng ngại đưa xe vào gần và chọn cho mình vị trí đứng quan sát phù hợp. Khi nhân viên cây xăng nhìn thấy khách hàng có vẻ chú ý, họ sẽ ít dám giở những chiêu trò gian lận hơn.

Ngoài một số kinh nghiệm trên, các “tài già” còn đưa ra thêm một số lời khuyên rất đáng chú ý như: Luôn vặn chặt nắp bình xăng và đậu xe vào chỗ râm mát để xăng tránh bay hơi; đổ đúng là cùng loại xăng phù hợp với xe để động cơ hoạt động hiệu quả,…