×
×

Lái xe lâu năm nhưng nhiều tài xế vẫn chủ quan khi nổ máy, đây mới là cách nổ máy ô tô đúng, êm ái và bền xe

I. Chuẩn bị vị trí lái trước khi khởi động xe ô tô

Trước khi khởi động xe ô tô, bạn cần chuẩn bị vị trí lái như sau:

– Mở cửa xe ngồi vào ghế lái và điều chỉnh ghế lái sao cho tư thế ngồi được thoải mái nhất để hai chân có thể đạp phanh, đạp ga và đạp côn dễ dàng.

– X.ác định rõ vị trí của chân phanh, chân ga, chân côn, cần s.ố để thao tác lái xe nhanh hơn.

– Điều chỉnh gương ch.iếu hậu để quan sát được phía sau dễ dàng và x.ác định điểm mù chuẩn hơn.

– T.hắt dây an toàn đúng cách để đảm bảo an toàn khi di chuyển và tránh vi phạm luật giao th.ông.

– Đối với dòng xe hơi đời cũ bạn hãy cắm chìa khóa vào ổ để khởi động xe.

Còn đối với xe hơi đời mới hiện nay, bạn cần bấm nút Engine Start để khởi động xe.

II. Hướng dẫn cách nổ máy xe ô tô êm ái chuẩn nhất

1. Cách nổ máy xe ô tô s.ố sàn

– Bước 1: Tra chìa khoá vào ổ, chú ý khoan hãy vặn chìa khóa.

– Bước 2: Bạn hãy dùng chân trái đạp hết chân côn

– Bước 3: Đảm bảo cần s.ố đang ở vị trí N trước khi khởi động. Nếu cần s.ố đang ở s.ố khác thì bạn nhấn chân côn xuống hết cỡ và chuyển cần s.ố về N.

– Bước 4: Bật chìa khoá sang ON để khởi động máy xe. Sau khi xe nổ máy kh.ông tải có thể từ từ nhả chân côn.

– Bước 5: Vào s.ố. Trong khi chân trái tiếp tục đạp chân côn, tay phải chuyển cần s.ố về s.ố 1.

– Bước 6: Từ từ nhả chân côn thật chậm, đồng thời chân phải nhấn lên bàn đạp ga. Sau khi xe đã lăn bánh thì chân trái nhả hết chân côn.

Lưu ý bạn kh.ông nên nhả chân côn quá nhanh, bởi điều này sẽ khiến xe đột ngột tắt máy và phải khởi động lại.

2. Cách nổ máy xe ô tô s.ố tự động

Để khởi động xe ô tô s.ố tự động, bạn cần thực hiện các bước sau:

– Bước 1: Tra chìa khoá vào ổ. Nếu xe dùng nút bấm thì bấm nút khởi động.

– Bước 2: Đặt cần s.ố đang ở vị trí N hoặc P. Đối với xe ô tô s.ố tự động, bạn kh.ông cần phải tự thay đổi bánh răng, xe đã có hệ thống an toàn ngăn xe tự khởi động trong thiết bị, trừ khi cần s.ố đang ở vị trí N hoặc P.

– Bước 3: Chân phải đạp hết phanh

– Bước 4: Vặn chìa khoá qua chữ ON. Với xe dùng nút bấm thì nhấn nút Engine Start Stop.

– Bước 5: Kéo phanh tay

– Bước 6: Chuyển s.ố từ P về s.ố D

– Bước 7: Bỏ chân ra khỏi phanh và từ từ đạp nhẹ chân ga để di chuyển, sau đó tăng t.ốc với t.ốc độ mong muốn, phù hợp với luật giao th.ông.

III. Cách xử lý nếu như động cơ kh.ông khởi động

Nếu bạn đã thực hiện đủ các bước trên nhưng xe hơi vẫn kh.ông khởi động, hãy tham khảo các cách g.iải quyết như sau:

– Xe kh.ông thể khởi động được có thể do bị khóa tay lái. Bạn hãy kiểm tra lại đã mở khóa tay lái chưa bằng cách l.ắc tay lái qua lại một chút để chìa khóa bật.

– Nếu vẫn chưa khởi động được ô tô bạn hãy thử nhấn mạnh vào bàn đạp phanh và bàn đạp ly hợp, đồng thời xoay chìa khóa. Trường hợp này thường xảy ra với một s.ố dòng xe đời mới để ngăn chặn t.ình trạng xe di chuyển m.ất kiểm soát khi chúng được bật.

– Ngoài ra, bạn có thể thử xoay chìa khóa theo hướng khác vì một s.ố dòng xe hơi đời trước có cơ cấu kh.ông giống với dòng xe hiện nay.

Một s.ố dòng xe hiện nay sẽ có cơ chế khá khác nhau vì vậy t.ốt nhất bạn nên đọc kỹ sách hướng dẫn về xe mà bạn đang dùng để có thể biết chính x.ác vị trí ổ khóa và cách khởi động để giúp tiết kiệm thời gian.

IV. Có cần l.àm nóng xe ô tô trước khi chạy kh.ông?

Tùy theo thói quen và mức độ công việc mà mỗi người sẽ có những cách l.àm nóng động cơ khác nhau. Nhiều người sau khi khởi động xe sẽ đợi khoảng vài phút rồi mới cho xe lăn bánh, cũng có nhiều tài xế khởi động xong lái xe đi ngay lập tức.

Tuy nhiên, khi động cơ mới khởi động thì cần phải có thời gian để l.àm nóng máy. Trong l.úc này, t.ỷ lệ hòa khí trong động cơ chưa đạt đến mức lý tưởng để chạy. Bên cạnh đó, việc nổ máy cho xe chạy kh.ông tải vào l.úc sáng sớm cũng có thể giúp xe có đủ thời gian bơm dầu lên.

Ngày nay, công nghệ chế tạo ô tô đã dần hiện đại hơn, thay thế bằng hệ thống phun xăng điện tử. Ưu điểm của công nghệ này là lượng nhiên liệu hòa trộn được hệ thống tính toán chính x.ác hơn. Hòa khí đạt t.ỷ lệ lý tưởng ngay từ giai đoạn đầu sau khi khởi động. Nên các bác tài xế có thể bỏ qua thao tác “chạy kh.ông tải” trước khi bắt đầu hành trình.

Tuy nhiên, bỏ qua việc l.àm nóng động cơ sau khi nổ máy kh.ông đồng nghĩa với việc “ép” động cơ hoạt động ngay tức thì. Sau khi nổ máy bạn nên đợi tầm 30 giây rồi hãy cho xe chạy. Để tránh mài mòn động cơ thì l.úc mới bắt đầu di chuyển nên cho xe chạy ở t.ốc độ vừa phải. Đây cũng là khoảng thời gian giúp dầu bôi trơn đạt đến nhiệt độ cần thiết và di chuyển đầy đủ đến các bộ phận của động cơ.

Related Posts

Mẹ r:uột quyền lực của Cường Đô La: Vun vén cho 3 cháu nội, con dâu Đàm Thu Trang hết lời cảm ơn

Bên cạnh tổ ấm hạnh phúc với Đàm Thu Trang, Cường Đô La còn được quan tâm khi có mẹ ruột là nữ doanh nhân nổi tiếng.Bà…

7 bước thực hiện đăng ký xe trực tuyến từ ngày 1/8 cho người dân, ai cũng nên biết

Từ 1/8, đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước đăng ký lần đầu thực hiện bằng dịch vụ công trực tuyến, do đó, người dân…

Ô tô chuyển hướng không nhường đường bị ph:ạt bao nhiêu ti:ền? L:ỗi nhỏ nhưng nhiều tài xế chủ quan cho đến khi thấy xe mình trong danh sách phạt nguội 

Tài xế chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác. Ô tô chuyển…

Nhà Cường Đô La có biến

Công an xuất hiện tại nhà bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng Giám đốc Công ty Quốc Cường Gia Lai  sáng 19-7.Trưa 19-7, lực lượng công an…

Sau 6 năm sử dụng, Toyota Innova bán lại với giá khó tin

Sau 6 năm sử dụng, Toyota Innova bán lại với giá khó tinTrên thị trường xe đã qua sử dụng, một chiếc Toyota Innova 2018 đang được…

L:ộ bằng chứng Shark Bình thích uống “tr:à x:a:n:h” trong lúc Phương Oanh ở c:ữ

Cô gái đang bị đồn là “tiểu tam” đã lên tiếng giải thích. Trong khi đó, vợ chồng Phương Oanh – Shark Bình vẫn chưa có động…