×
×

Nếu không muốn thi lại nhiều lần, áp dụng ngay cách xử lý này khi thi sa hình bằng lái hạng B, yên tâm đầu xuôi đuôi lọt

Phần thi thực hành trên sa hình là thử thách với không ít người thi giấy phép lái xe B2 nhưng với một gợi ý dưới đây sẽ giúp vững tâm hoàn thành bài sát hạch với điểm số cao.

Quy trình thi giấy phép lái xe hạng B2 hiện nay gồm phần thi sát hạch lý thuyết và thi thực hành. Khi thực hiện xong phần thi lý thuyết với số kết quả đạt từ 26/30 điểm, thí sinh tiếp tục thi thực hành với 2 phần là thi sa hình và lái xe đường trường.

Thi trên phần mềm mô phỏng tình huống giao thông sẽ áp dụng từ 31/12/2021.

Phần thi sa hình được không ít người đánh giá là khó và mang tính chất thử thách với 11 kỹ năng. Ngoài việc chuẩn bị kỹ lưỡng theo sự hướng dẫn của giáo viên, giữ một tinh thần thoải mái thì những “mẹo” dưới đây có thể giúp thí sinh hoàn thành bài thi một cách tốt hơn.

Chuẩn bị trước khi thực hiện bài thi

Những thao tác đầu tiên khi bước vào xe rất đơn giản nhưng cần nhớ thứ tự việc cần làm để có khởi đầu suôn sẻ. Đầu tiên, không bật đèn xi-nhan ngay, thay vào đó là điều chỉnh lại ghế lái, điều chỉnh gương chiếu hậu cho phù hợp với thể trạng và tầm nhìn của mình và thuận tiện khi đạp phanh, côn, ga.

Mẹo nhỏ giúp ghi điểm tối đa bài sa hình thi bằng lái xe ô tô B2 - 1

Tiếp theo, bạn thắt dây an toàn, hạ phanh tay và vào số 1. Khi đã hoàn thành các bước trên, hãy hít thở sâu để giảm căng thẳng và phát tín hiệu đã sẵn sàng cho sát hạch viên.

Sở dĩ phải tuân thủ các bước chuẩn bị trên là vì nếu không thắt dây an toàn, không bật xi-nhan, bật xi-nhan trước hoặc sau khi có hiệu lệnh đều bị trừ 5 điểm. Xuất phát sau 20 giây bị trừ 5 điểm, bị loại khỏi cuộc thi nếu xe xuất phát sau 30 giây sau hiệu lệnh.

Bài sa hình 2: Nhường đường người đi bộ

Chú ý cho xe dừng trước vạch trắng – phần kẻ sọc dành cho người đi bộ. Cản trước của xe cách vạch không quá 0,5m. Nếu dùng thừa hoặc thiếu so với vạch quy định cũng bị trừ 5 điểm.

Bài sa hình 3: Dừng xe và khởi hành ngang dốc

Mẹo nhỏ giúp ghi điểm tối đa bài sa hình thi bằng lái xe ô tô B2 - 2

 

Vạch dừng bài thi này cũng có giới hạn, không được dừng xe quá “non” hoặc quá “già” so với mốc 0,5m. Nếu vi phạm sẽ bị trừ 5 điểm. Xe vượt qua vạch dừng sẽ mất quyền thi tiếp.

Có một mẹo nhỏ cho phần thi này là thí sinh không cần đạp ga, chỉ mở côn để xe lăn bánh tới cột STOP. Khi xe lăn bánh, thấy vai cách cột STOP khoảng 3 cm thì cắt côn và nhanh chóng phanh xe.

Tiếp tục, giữ chân côn từ từ cho đến khi thấy kim vòng tua máy xuống giữa 1 và 0, nhả phanh, đạp ga liên tục. Khi leo dốc, nếu để xe bị tụt 50 cm sẽ bị mất quyền thi.

Bài sa hình 4: Qua vệt bánh xe và đường vòng vuông góc

Mẹo nhỏ giúp ghi điểm tối đa bài sa hình thi bằng lái xe ô tô B2 - 3

 

Đây là thử thách khá khó khăn đối với người không cảm nhận được góc bánh đặt xe nên mẹo nhỏ dưới đây là một chiếc phao hữu ích:

Qua vệt bánh xe: Phải canh vị trí lái với lề đường bên cạnh. Trước khi thi, bạn cần tập thao tác này nhiều hơn để căn được khoảng cách của xe sao cho bánh xe bên phụ đi vào đúng 2 vệt có sẵn tại trường thi.

Qua đường vòng vuông góc: Chỉ cần canh đến khi vai bạn ngang với góc đường thì đánh hết lái. Lưu ý, trước khi đánh lái thì nên rà phanh nhẹ.

Bài sa hình 5: Qua ngã tư đèn xanh, đèn đỏ

Mẹo nhỏ giúp ghi điểm tối đa bài sa hình thi bằng lái xe ô tô B2 - 4

 

Ở phần thi này, bạn nên điều khiển phương tiện với tốc độ chậm, dừng xe trước vạch vàng 1 m và sau đó cắt côn. Khi thời gian dừng đèn đỏ còn 2 giây, bạn mở côn đi tiếp. Chú ý, bạn không nên cố điều khiển xe đi tiếp nếu đèn xanh còn 3 – 4 giây bởi nếu xe chưa kịp qua hết, gặp đèn đỏ sẽ bị tính vượt đèn đỏ và trừ 10 điểm.

Bài sa hình 6: Bài thi đường quanh co

Bài thi này, bạn áp dụng ngay quy tắc “tiến bám lưng, lùi bám bụng”. Không để cho bánh xe đè lên vạch giới hạn và hoàn thành bài thi này trong 5 phút. Mỗi lần bánh đè vạch giới hạn sẽ bị trừ 5 điểm. Hoàn thành bài thi quá 5 phút bị trừ 5 điểm.

Bài sa hình 7: Bài thi ghép xe vào ô đỗ

Mẹo nhỏ giúp ghi điểm tối đa bài sa hình thi bằng lái xe ô tô B2 - 5

 

Cần chỉnh gương để mắt có thể quan sát tốt chỗ bánh sau bên trái xe tiếp xúc với mặt đất. Tiếp đến lùi thẳng xe cho đến khi bánh sau cắt ngang đường vạch trắng bên trong ô đỗ, đánh hết lái sang trái là xe vào đúng ô.

Khi xe đã lùi vào ô đỗ, thân xe song song với hai bên “chuồng”, bạn trả lái sang phải để bánh xe đi thẳng. Nếu chưa thuần thục thao tác này, bạn nên dừng hẳn xe sau đó xoay tay lái (đánh lái chết).

Từ từ lùi vào ô, chờ hiệu lệnh “Đã kiểm tra” thì dừng. Về số 1 và tiến ra khỏi ô đỗ.

Bài sa hình 8: Dừng xe ở nơi có đường sắt chạy qua

Căn qua gương phụ trái. Khi mắt người thi, mép dưới gương phụ và vạch dừng thì đạp phanh và côn cho xe dừng lại. Nhớ dừng xe trước vạch an toàn đường sắt 5 m.

Bài sa hình 9: Thay đổi số trên đường thẳng

Mẹo nhỏ giúp ghi điểm tối đa bài sa hình thi bằng lái xe ô tô B2 - 6

 

Lái xe đi thẳng, giữ vô lăng và nhả hết côn, phanh, sau đó đạp ga từ từ để xe tăng tốc. Khi thấy xe đi qua biển “Bắt đầu” thì đạp chân côn, vào số 2 rồi nhả côn, đạp chân ga để tiếp tục bài thi khác.

Lưu ý, duy trì tốc độ thấp nhất phải trên 20 km/h. Khi gần như dừng lại thì cho xe về số 1 trước biển “Tốc độ tối đa cho phép”, nhả côn để xe đi qua biển báo này.

Bài sa hình 10: Ghép xe ngang – đỗ xe song song

Canh làm sao để vai trùng với góc vuông thì đánh vô lăng sang phải. Lùi xe vào chỗ đỗ khi xe ở góc 45 độ so với đường thẳng vỉa hè.

Mẹo nhỏ giúp ghi điểm tối đa bài sa hình thi bằng lái xe ô tô B2 - 7

 

Tiếp đến trả lái cho xe lùi đến khi bánh xe sau bên trái ngang với mép ngoài của xe. Xoay vô lăng sang bên trái, đồng thời lùi dần vào chỗ đỗ. Cuối cùng, chỉnh xe về đúng vị trí và giữ nguyên khoảng cách để xe dễ dàng “đánh” xe ra.

Bài sa hình 11: Kết thúc bài thi

Sau khi hoàn thành các phần thi trên, thí sinh bật đèn xi-nhan và điều khiển xe đi qua vạch kết thúc. Nếu không bật xi-nhan sẽ bị trừ 5 điểm.

Related Posts

Shark Bình có “bé ba” ở sân Golf, Phương Oanh ở nhà khóc cả đêm làm ngay việc này

Cô gái đang bị đồn là “tiểu tam” đã lên tiếng giải thích. Trong khi đó, vợ chồng Phương Oanh – Shark Bình vẫn chưa có động…

Mạng xã hội đ:ồn chuyện Shark Bình ‘có búp bê mới’ ở sân golf, Phương Oanh ở nhà g:h:e:n n:ổ m:ắt

Cô gái đang bị đồn là “tiểu tam” đã lên tiếng giải thích. Trong khi đó, vợ chồng Phương Oanh – Shark Bình vẫn chưa có động…

Phải trả 2.883 tỷ đồng vụ Trương Mỹ Lan, công ty nhà Cường “Đô La” có gì?

Với trạng thái tăng trần trong phiên cuối tuần qua, cổ phiếu QCG của Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai đạt thị giá 14.400 đồng/đơn…

NS Thương Tín lần này xong rồi

Hiện tại, NS Thương Tín đang ở quê cùng mẹ ruột, không có thu nhập để trang trải cuộc sống.Thương Tín được xem là tài tử màn bạc…

Hà Trí Quang – Thanh Đoàn đưa cặp song si:n:h về Việt Nam, tiết l:ộ d;anh t;ính 5 người mẹ của hai con

Hiện tại Hà Trí Quang tập trung cho công việc kinh doanh và chăm sóc tổ ấm. Anh nói nếu đủ duyên sẽ trở lại nghệ thuật…

Quốc Cường Gia Lai vừa có năm doanh thu thấp kỷ lục, n:ợ phải trả bao nhiêu?

Quốc Cường Gia Lai được thành lập vào năm 1994, tiền thân là công ty chuyên cung cấp gỗ tròn, gỗ xẻ, gỗ chế biến…Theo giới thiệu…