×
×

Theo đúng quy định, mang vác cồng kềnh ngồi sau xe máy có bị xử phạt?

Mang vác cồng ngồi sau xe máy là hình ảnh dễ dàng bắt gặp trên đường và hành vi này có vi phạm luật giao thông, có bị xử phạt không?

Mang vác cồng kềnh ngồi sau xe máy bị nghiêm cấm

Điều 30 Luật Giao thông đường bộ 2008, quy định cụ thể đối với người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe máy như sau:

1. Người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe gắn máy chỉ được chở một người, trừ những trường hợp sau thì được chở tối đa hai người: a) Chở người bệnh đi cấp cứu. b) Áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật. c) Trẻ em dưới 14 tuổi.

2. Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.

3. Người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy không được thực hiện các hành vi sau đây:

a) Đi xe dàn hàng ngang.

b) Đi xe vào phần đường dành cho người đi bộ và phương tiện khác.

c) Sử dụng ô, điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính.

d) Sử dụng xe để kéo, đẩy xe khác, vật khác, mang, vác và chở vật cồng kềnh.

đ) Buông cả hai tay hoặc đi xe bằng một bánh đối với xe hai bánh, bằng hai bánh đối với xe ba bánh.

e) Hành vi khác gây mất trật tự, an toàn giao thông.

Mang vác vật cồng kềnh ngồi sau xe máy bị xử phạt hành chính. (Ảnh: Tuongxinh)

Mang vác vật cồng kềnh ngồi sau xe máy bị xử phạt hành chính. (Ảnh: Tuongxinh)

4. Người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy khi tham gia giao thông không được thực hiện các hành vi sau đây:

a) Mang, vác vật cồng kềnh.

b) Sử dụng ô.

c) Bám, kéo hoặc đẩy các phương tiện khác.

d) Đứng trên yên, giá đèo hàng hoặc ngồi trên tay lái.

đ) Hành vi khác gây mất trật tự, an toàn giao thông.

Như vậy, người điều khiển xe hay người ngồi trên xe máy khi tham gia giao thông không được mang, vác vật cồng kềnh. Vì hành vi chở, vác vật cồng kềnh là hành vi vi phạm pháp luật.

Mức phạt bao nhiêu?

Theo điểm a khoản 6 Điều 11 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi bởi khoản 7 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định người ngồi sau xe máy không đội mũ bảo hiểm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, cụ thể:

“Xử phạt các hành vi vi phạm khác về quy tắc giao thông đường bộ

6. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người được chở trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô, các loại xe tương tự xe gắn máy, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện) thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Bám, kéo, đẩy xe khác, vật khác, dẫn dắt súc vật, mang vác vật cồng kềnh, đứng trên yên, giá đèo hàng hoặc ngồi trên tay lái.

b) Không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ”.

Tại khoản 4 Điều 23 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 sửa đổi bởi khoản 9 Điều 1 Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi 2020 quy định về nguyên tắc phạt tiền như sau:

“Phạt tiền

4. Mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó. Nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được thấp hơn mức tối thiểu của khung tiền phạt. Nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tối đa của khung tiền phạt”.

Như vậy, người ngồi sau xe máy mang vác vật cồng kềnh khi tham gia giao thông đường bộ sẽ bị phạt từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

 

Related Posts

Từ 1/1/2025, bằng lái xe A1 sẽ chạy được xe gì?

Từ 1/1/2025, bằng lái xe A1 chạy được xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh đến 125 cm3 hoặc có công suất động cơ điện…

Nam diễn viên Việt công khai d:;ư:ơ:ng t:;;í:nh với H:I:V là ai?

Huy Ma từng tham gia sitcom Tiệm Bánh Hoàng Tử Bé, hoạt động ca hát trước khi quyết định sang Thái Lan sinh sống. Mới đây, diễn…

Nam diễn viên công khai bị H-I-V

Huy Ma từng tham gia sitcom Tiệm Bánh Hoàng Tử Bé, hoạt động ca hát trước khi quyết định sang Thái Lan sinh sống.Mới đây, diễn viên Huy…

Hà Nội: Nam thanh niên rơi từ tầng cao chung cư xuống đất tuvong

Trưa 23/7, người dân chia sẻ hình ảnh vụ việc một nam thanh niên tử vong dưới chân tòa nhà chung cư Xuân Mai Complex (phường Yên…

3 nguyên tắc của Phương Oanh khi yêu Shark Bình

Hiện tại, Phương Oanh và Shark Bình đang có cuộc sống hạnh phúc bên cạnh hai con.Trải qua 1 năm về chung nhà, cuộc sống của Phương Oanh và…

5 cách để biết một chiếc xe đã qua sử dụng có bị t:a:i n:ạ:n hay không

Không có nhãn in dán dưới mui, bu lông và kẹp trông như mới, kiểm tra thân xe… là những cách để biết chiếc xe đã qua…