×
×

Tình hình chi:ến s:ự Ukraine n:óng từng ngày, Đệ nhất Phu nhân vẫn đủng đỉnh tậu siêu xe Bugatti 4,5 triệu euro

Trang Verité Cachée đã đăng một đoạn video về một người tự nhận mình là Jacques Bertin – nhân viên của đại lý Bugatti ở Paris đã bán xe cho Đệ nhất Phu nhân Ukraine Olena Zelenska.

Tin đồn

Tờ Newsweek (Mỹ) ngày 2/7 đưa tin, trang web tiếng Pháp Verité Cachée (nghĩa là: Sự thật ẩn giấu) đã đăng một bài viết với tiêu đề “Bà Olena Zelenska đã trở thành chủ sở hữu đầu tiên của mẫu xe Bugatti Tourbillon hoàn toàn mới”.

 

Bài viết cáo buộc rằng hai vợ chồng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Olena Zelenska đã được hãng Bugatti giới thiệu riêng chiếc xe này trong chuyến thăm Pháp vào tháng trước nhân dịp kỷ niệm 75 năm cuộc đổ bộ D-Day Normandy.

Bài viết cho biết, bà Zelenska rất “ấn tượng” với mẫu xe Bugatti mới và đã đặt hàng để trở thành chủ sở hữu của một trong số 250 chiếc xe đầu tiên được lên kế hoạch sản xuất.

Verité Cachée đã đăng những gì được cho là bản sao hóa đơn của chiếc ô tô mới sẽ có mặt trên thị trường vào năm 2026 với mức giá 4,5 triệu euro.

 

Rộ tin Đệ nhất Phu nhân Ukraine là chủ sở hữu đầu tiên của siêu xe Bugatti 4,5 triệu euro: Sự thật là gì?- Ảnh 1.

Bản sao hóa đơn chiếc xe được cho là mua bởi Đệ nhất Phu nhân Ukraine Olena Zelenska. Nguồn: Verité Cachée

 

Sự thật

Theo Newsweek, trang Verité Cachée đã đăng một đoạn video về một người tự nhận mình là Jacques Bertin – nhân viên của đại lý Bugatti ở Paris đã bán chiếc xe cho bà Zelenska. Đoạn video này đã được chia sẻ bởi các trang web nghi vấn khác và người dùng Aussie Cossack trên mạng xã hội X.

 

Tuy nhiên, nhiều người dùng X đã bình luận rằng đây là video giả mạo, làm tăng thêm nghi ngờ về tính chân thực của nhân vật trong video cũng như bản sao hóa đơn.

“Video này là một video deepfake [một loại kỹ thuật sử dụng trí tuệ nhân tạo AI để tạo ra hình ảnh, âm thanh và video giả mạo, sai sự thật]. Anh chàng này không có thật và điều này chưa bao giờ được nói ra”, một người dùng X viết.

 

Cũng có người dùng X mô tả ‘Aussie Cossack’ là Simeon Boikov – một nhà tuyên truyền những thông tin có lợi cho Điện Kremlin.

Kyle Glen của Trung tâm Phục hồi Thông tin (CIR) – một tổ chức chống lại thông tin sai lệch có trụ sở tại London – đã viết trên X rằng: “Video rõ ràng là do AI tạo ra.”

Rộ tin Đệ nhất Phu nhân Ukraine là chủ sở hữu đầu tiên của siêu xe Bugatti 4,5 triệu euro: Sự thật là gì?- Ảnh 2.

Ảnh chụp màn hình bài đăng của tài khoản Aussie Cossack trên mạng xã hội X.

Trong khi đó, Trung tâm chống thông tin sai lệch Ukraine (CCD), cho biết trong một chủ đề trên X rằng, trang web Verité Cachée của Pháp mới được tạo vào ngày 22/6/2024 và chứa các bài báo thân Nga về cuộc chiến ở Ukraine.

CCD cho biết thêm, người tự xưng là nhân viên của đại lý Bugatti trong video nói trên chỉ có bốn bài đăng trên Instagram, “với bài viết đầu tiên được đăng chỉ 4 ngày trước. Điều đáng chú ý là người đàn ông trong video có dấu hiệu của deepfake”.

CCD cũng cáo buộc đây là “trò giả mạo”  được tung ra trước hội nghị thượng đỉnh NATO “nhằm làm mất uy tín của giới lãnh đạo hàng đầu của Ukraine trên trường quốc tế”.

Kết luận

Tóm lại, theo Newsweek, tin đồn rằng Đệ nhất Phu nhân Ukraine Olena Zelenska đã chi 4,5 triệu euro cho một chiếc xe siêu sang đã xuất hiện trên một trang web mà Trung tâm chống thông tin sai lệch Ukraine cho biết chỉ mới được lập ra vài ngày trước đó.

Một đoạn video có chủ đích chiếu cảnh một nhân viên Bugatti mô tả về giao dịch này đã bị người dùng mạng xã hội và các nhà phân tích chỉ ra là do AI tạo ra, trong khi có người dùng X lưu ý cáo buộc này được chia sẻ bởi một tài khoản được mô tả là “nhà tuyên truyền của Điện Kremlin”.

Rộ tin Đệ nhất Phu nhân Ukraine là chủ sở hữu đầu tiên của siêu xe Bugatti 4,5 triệu euro: Sự thật là gì?- Ảnh 3.

Hai vợ chồng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Olena Zelenska gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vào ngày 6/6 tại lễ kỷ niệm 75 năm cuộc đổ bộ D-Day Normandy. Ảnh: AP

Theo Newsweek, Tổng thống Zelensky đã đưa ra những tuyên bố công khai chống tham nhũng ở Ukraine, đặc biệt là do tính nhạy cảm của các yêu cầu liên tục của Kyiv về viện trợ phương Tây để chống lại Nga, và vì vậy mục đích của tin đồn này có thể là khiến dư luận hoài nghi về lý do phương Tây viện trợ quân sự cho Ukraine.

Hãng xe Bugatti cũng cho biết trong tuyên bố được đưa ra vào ngày 2/7 rằng, đại lý của họ ở Paris đã trở thành nạn nhân của vụ việc và “kiên quyết lên án chiến dịch phát tán thông tin sai sự thật này”.

Bugatti khẳng định không có giao dịch nào như vậy diễn ra, và bản sao hóa đơn bị đưa lên mạng xã hội cũng là giả.

Related Posts

Mẹ r:uột quyền lực của Cường Đô La: Vun vén cho 3 cháu nội, con dâu Đàm Thu Trang hết lời cảm ơn

Bên cạnh tổ ấm hạnh phúc với Đàm Thu Trang, Cường Đô La còn được quan tâm khi có mẹ ruột là nữ doanh nhân nổi tiếng.Bà…

7 bước thực hiện đăng ký xe trực tuyến từ ngày 1/8 cho người dân, ai cũng nên biết

Từ 1/8, đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước đăng ký lần đầu thực hiện bằng dịch vụ công trực tuyến, do đó, người dân…

Ô tô chuyển hướng không nhường đường bị ph:ạt bao nhiêu ti:ền? L:ỗi nhỏ nhưng nhiều tài xế chủ quan cho đến khi thấy xe mình trong danh sách phạt nguội 

Tài xế chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác. Ô tô chuyển…

Nhà Cường Đô La có biến

Công an xuất hiện tại nhà bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng Giám đốc Công ty Quốc Cường Gia Lai  sáng 19-7.Trưa 19-7, lực lượng công an…

Sau 6 năm sử dụng, Toyota Innova bán lại với giá khó tin

Sau 6 năm sử dụng, Toyota Innova bán lại với giá khó tinTrên thị trường xe đã qua sử dụng, một chiếc Toyota Innova 2018 đang được…

L:ộ bằng chứng Shark Bình thích uống “tr:à x:a:n:h” trong lúc Phương Oanh ở c:ữ

Cô gái đang bị đồn là “tiểu tam” đã lên tiếng giải thích. Trong khi đó, vợ chồng Phương Oanh – Shark Bình vẫn chưa có động…