×
×

Trong trường hợp không đủ tiền trong tài khoản ETC, chủ xe nên xử lý như thế nào để không bị ph:ạt

heo quy định, người điều khiển xe ô tô không đủ tiền trong tài khoản trả phí tự động mà vẫn cố tình đi vào làn thu phí không dừng ETC tại các trạm thu phí sẽ bị xử phạt hành chính.

Tình huống không đủ tiền trong tài khoản ETC: Chủ xe nên xử lý như thế nào? - 1

Hiện nay, nhiều tuyến đường cao tốc áp dụng hình thức thu phí tự động 100% (Ảnh minh họa: Mạnh Quân).

Mức phạt đối với chủ xe không đủ tiền trong tài khoản ETC

Theo Điểm c Khoản 4 Điều 5 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, xe không đủ điều kiện để thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng (ETC) bao gồm:

– Xe không gắn thẻ đầu cuối.

– Xe gắn thẻ đầu cuối mà số tiền trong tài khoản thu phí không đủ để chi trả khi qua làn ETC.

Nếu thuộc 1 trong 2 trường hợp trên mà vẫn cố tình đi vào làn thu phí không dừng ETC tại các trạm thu phí, người điều khiển ô tô sẽ bị phạt từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Ngoài ra, người vi phạm còn có thể bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

Nên làm gì khi hết hoặc thiếu tiền trong tài khoản ETC?

Theo Khoản 2 Điều 11 Quyết định 19/2020/QĐ-TTg quy định về sử dụng tài khoản thu phí, trong trường hợp phương tiện giao thông đường bộ được gắn thẻ đầu cuối mà số tiền trong tài khoản thu phí không đủ để chi trả khi qua làn ETC, phương tiện phải sử dụng làn thu phí hỗn hợp để tránh bị xử phạt.

Tuy nhiên, trên thực tế, hiện nay hầu hết các tuyến đường cao tốc đều áp dụng hình thức thu phí tự động, không còn làn thu phí hỗn hợp, việc tài xế dừng lại để xử lý tình huống hết hoặc thiếu tiền trong tài khoản ETC có thể gây tắc nghẽn ở trạm thu phí.

Để tránh gây tắc nghẽn và tránh bị xử phạt, tùy tình hình thực tế ở từng trạm thu phí, tài xế có thể di chuyển vào làn bên trong, hoặc nhờ nhân viên hướng dẫn thủ tục tạm thời đi qua trạm để nạp tiền vào tài khoản ETC.

Việc này chỉ mất chưa đến 5 phút với điều kiện điện thoại có kết nối internet. Khi đó, hệ thống sẽ truy thu phí và chủ xe sẽ không bị phạt nguội.

Một điểm cần lưu ý là việc đi lùi xe trên đường cao tốc là vi phạm luật giao thông, sẽ bị xử phạt. Do đó, chỉ trong những trường hợp đặc biệt, được sự chỉ dẫn của cảnh sát giao thông nhằm tránh gây ách tắc, tài xế mới được điều khiển xe lùi ra khỏi trạm thu phí, di chuyển vào làn trong để nạp tiền vào tài khoản ETC.

Để tránh mất thời gian, gặp phiền phức, và có nguy cơ bị phạt, chủ xe và người điều khiển xe nên chú ý chủ động kiểm tra và nộp tiền vào tài khoản ETC trước mỗi chuyến đi xa.

Related Posts

Xe số sàn khó vào số, phải làm gì để khắc phục?

  Hộp số là bộ phận quan trọng nhất trên ô tô, nó có nhiệm vụ truyền mô men từ động cơ tới các bánh xe và…

Bằng E lái được xe tải tối đa bao nhiêu tấn? Muốn thi GPLX hạng này có quy định về tuổi

  Bằng E là một trong những loại giấy phép phổ biến nhất được cấp cho các tài xế chuyên nghiệp, vậy loại bằng lái này lái…

Điểm danh loạt xe “on top” tháng 6: Hyundai Accent vẫn số 1, Honda City quay trở lại với giá rả bất ngờ

  Bảng xếp hạng những mẫu xe sedan giá rẻ bán chạy trong tháng 6 không có quá nhiều thay đổi, Mazda3 thế chỗ cho Honda City…

Khoảng cách phanh là gì? Cách tính khoảng cách phanh an toàn cho các tài xế mới

Khoảng cách phanh là gì? Những nguyên tắc nào để tính được khoảng cách phanh an toàn trong các điều kiện địa hình khác nhau?Khi lưu thông…

“Cá mập” giờ không còn sống chung với PO, so sánh cuộc sống sau khi cưới khác hẳn ở với vợ cũ, Đào Lan Hương nghe xong chạnh lòng

Shark Bình đi công tác xa nhà, bày tỏ nỗi nhớ dành cho Phương Oanh.Phương Oanh và Shark Bình sau hơn một năm đăng ký kết hôn vẫn…

8 loại BIỂN BÁO giao thông mà mọi tài xế cần biết, đừng bao giờ nhầm lẫn không lại m:ất ti:ền o:a:n

Việc hiểu rõ mục đích cũng như đặc điểm nhận dạng của từng loại biển báo giao thông không chỉ giúp người dân chấp hành đúng luật…