×
×

Từ nay sử dụng điện thoại khi lái xe có thể bị xử lý hình sự, tước GPLX vinh viễn NHƯNG tài xế công nghệ có được ưu tiên?

Điều khiển phương tiện tham gia giao thông sử dụng điện thoại di động là vi phạm Luật An toàn Giao thông Đường bộ và cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới TNGT.

Mới đây, báo Lao Động đăng tải bài viết “Sử dụng điện thoại khi lái xe có thể bị x.ử l.ý hình sự” có nội dung như sau:


Một lái xe ghép tuyến Hà Nội – Thái Nguyên vừa lái xe vừa sử dụng điện thoại . Ảnh: Minh Hạnh

Chế tài xử phạt chưa cao

Việc ra đời của điện thoại smartphone nhiều các ứng dụng đã mang lại rất nhiều tiện ích. Cũng vì thế, theo quan sát, khi tham gia giao thông có rất nhiều người vừa điều khiển xe máy, ôtô, xe điện… vừa sử dụng điện thoại di động (nhất là các lái xe công nghệ, giao hàng).

Theo anh Nguyễn Xuân Thái, lái xe ghép tuyến Hà Nội – Thái Nguyên, cho rằng, hiện chức năng dẫn đường trên điện thoại rất hữu ích nhưng nhiều tài xế vừa lái xe vừa sử dụng điện thoại rất nguy hiểm.

Các chuyên gia giao thông cho rằng, sử dụng điện thoại di động trong quá trình lái xe ôtô là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến các vụ tai nạn giao thông. Người ngồi sau vô lăng thường không chú ý đến tốc độ và các rào cản, gây ra ng.uy hi.ểm cho chính mình và cả người khác vì người điều khiển phương tiện sử dụng điện thoại dễ bị phân tán sự tập trung. Ngoài ra, còn kéo theo các lỗi như chuyển hướng không báo hiệu, qua đường thiếu quan sát, không chấp hành tín hiệu đèn giao thông hay hiệu lệnh của cảnh sát giao thông.


Vừa lái xe vừa nhắn tin cho khách. Ảnh: Minh Hạnh

Theo ông Phạm Việt Công – Phó Chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia, một trong những nguyên nhân gây nên “vấn nạ.n” sử dụng điện thoại khi lái xe là ý thức chấp hành của người tham gia giao thông chưa tốt. Cùng với đó, công tác xử phạt và các quy định về x.ử ph.ạt chưa tạo được tính r.ăn đ.e và công tác tuyên truyền phổ biến chưa được mạnh mẽ.

Có thể bị xử lý hình sự

Theo luật sư Nguyễn Thanh Tú (Công ty Luật TNHH Việt Kim, Đoàn Luật sư Hà Nội), tại Khoản 23 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về các hành vi vi phạm nghiêm trọng khi tham gia giao thông. Trong đó, hành vi vừa lái xe vừa sử dụng điện thoại là hành vi mang lỗi cố ý trực tiếp.

Theo Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, hành vi dùng tay để sử dụng điện thoại di động khi đang lái xe sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Việc dùng tay để sử dụng điện thoại di động khi lái xe trên đường sẽ bị xử phạt mức tiền từ 1 đến 2 triệu đồng.

Căn cứ Điểm h Điều 6 Nghị định 100/2019, việc xử phạt người điều khiển xe môtô, xe gắn máy (bao gồm cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ được thực hiện như sau: Người vi phạm sẽ bị ph.ạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Ngoài việc bị ph.ạt ti.ền, người vi phạm còn chịu các hình thức x.ử ph.ạt bổ sung như bị tư.ớc Giấy phép lái xe trong khoảng thời gian từ 1 đến 3 tháng.

Căn cứ Điều 260 của BLHS 2015 (sửa đổi bổ sung 2017) về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ thì trường hợp vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ và gây th.ương tí.ch hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của một người với ti lệ t.ổn thươ.ng cơ thể từ 31% đến 60%, hoặc gây thư.ơng tí.ch hoặc gây tổ.n h.ại cho sức khỏe của hai người trở lên mà tổng tỷ lệ t.ổn th.ương cơ thể của những người này từ 31% đến 60%, sẽ bị áp dụng hình ph.ạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc p.hạt cải tạo không giam giữ từ 1 năm đến 3 năm.

Vi phạm dẫn đến hậu quả gây th.iệt h.ại cho tính mạng, sức khỏe hoặc tài sản của người khác nếu không được ngăn ch.ặn kịp thời, sẽ bị áp dụng hình ph.ạt ti.ền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ từ 3 tháng đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm…

Tiếp đến, báo Pháp Luật Hồ Chí Minh thông tin thêm trong bài đăng “Tài xế công nghệ dùng điện thoại khi lái xe có bị xử phạt?”. Cụ thể như sau:

Bạn đọc hỏi: “Tôi thấy hiện nay rất nhiều tài xế xe công nghệ vừa chạy xe vừa sử dụng điện thoại. Điều đó gây nguy hiểm cho bản thân tài xế và cả người tham gia giao thông.

Xin hỏi, tài xế công nghệ dùng điện thoại khi lái xe có bị x.ử ph.ạt hay không?”


Ảnh minh hoạ.
Luật sư Đào Thị Bích Liên, Đoàn Luật sư TP.HCM trả lời: Tài xế xe công nghệ, shipper khi tham gia giao thông phải chấp hành luật giao thông. Vừa lái xe vừa dùng điện thoại, như nhận cuốc, nghe điện thoại… là một hành vi ng.uy hi.ểm, gây c.ản t.rở, mất an toàn cho bản thân và những người tham gia giao thông.

Pháp luật nghiêm cấ.m người điều khiển phương tiện giao thông vừa tham gia giao thông vừa sử dụng thiết bị điện thoại di động, thiết bị âm thanh (tai nghe, headphone…), trừ thiết bị trợ thính.

Mức x.ử ph.ạt dùng điện thoại khi lái xe như sau:

Theo điểm h khoản 4 và điểm b, điểm c khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019 (sửa đổi, bổ sung tại điểm g khoản 34 và điểm c khoản 35 Điều 2 Nghị định 123/2021) quy định mức phạt lỗi sử dụng điện thoại khi lái xe từ 800.000 – 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy có hành vi sử dụng điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính.

Ngoài phạt tiền, người điều khiển xe vi phạm còn có thể bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng GPLX từ 1 – 3 tháng; Bị tước quyền sử dụng GPLX từ 2 – 4 tháng nếu thực hiện hành vi vi phạm gây TNGT.

Related Posts

Mẹ r:uột quyền lực của Cường Đô La: Vun vén cho 3 cháu nội, con dâu Đàm Thu Trang hết lời cảm ơn

Bên cạnh tổ ấm hạnh phúc với Đàm Thu Trang, Cường Đô La còn được quan tâm khi có mẹ ruột là nữ doanh nhân nổi tiếng.Bà…

7 bước thực hiện đăng ký xe trực tuyến từ ngày 1/8 cho người dân, ai cũng nên biết

Từ 1/8, đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước đăng ký lần đầu thực hiện bằng dịch vụ công trực tuyến, do đó, người dân…

Ô tô chuyển hướng không nhường đường bị ph:ạt bao nhiêu ti:ền? L:ỗi nhỏ nhưng nhiều tài xế chủ quan cho đến khi thấy xe mình trong danh sách phạt nguội 

Tài xế chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác. Ô tô chuyển…

Nhà Cường Đô La có biến

Công an xuất hiện tại nhà bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng Giám đốc Công ty Quốc Cường Gia Lai  sáng 19-7.Trưa 19-7, lực lượng công an…

Sau 6 năm sử dụng, Toyota Innova bán lại với giá khó tin

Sau 6 năm sử dụng, Toyota Innova bán lại với giá khó tinTrên thị trường xe đã qua sử dụng, một chiếc Toyota Innova 2018 đang được…

L:ộ bằng chứng Shark Bình thích uống “tr:à x:a:n:h” trong lúc Phương Oanh ở c:ữ

Cô gái đang bị đồn là “tiểu tam” đã lên tiếng giải thích. Trong khi đó, vợ chồng Phương Oanh – Shark Bình vẫn chưa có động…