Chiều 26-10, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM đã có thông cáo báo chí về kết quả kiểm tra Công ty TNHH Thành Bưởi. Kết quả này đã được tham vấn ý kiến của một số cơ quan chức năng như Thanh tra TP HCM, Sở Y tế, Cục Thuế, Bảo hiểm Xã hội thành phố.

Kiểm tra 9 nội dung

Trước đó, ngày 5-10, Sở GTVT TP HCM đã công bố quyết định thanh tra hoạt động kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô đối với Công ty TNHH Thành Bưởi. Thời kỳ kiểm tra từ ngày 1-1 đến thời điểm kiểm tra. Thời gian kiểm tra từ ngày 5 đến 15-10, sau đó gia hạn 3 ngày, đến 18-10.

Đoàn đã kiểm tra việc chấp hành các quy định kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô đối với Công ty TNHH Thành Bưởi; quy trình bảo đảm an toàn giao thông trong hoạt động kinh doanh vận tải của công ty này. Sau khi kiểm tra, đoàn tổng hợp báo cáo kiến nghị, đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét hình thức xử lý vi phạm.

Có 9 nội dung được đoàn công tác của Sở GTVT kiểm tra trong đợt kiểm tra nói trên. Kết quả kiểm tra cho thấy Công ty TNHH Thành Bưởi có nhiều vi phạm về hoạt động kinh doanh vận tải.

Cụ thể, về phương tiện và quản lý phương tiện, Công ty TNHH Thành Bưởi không trích xuất được dữ liệu tổng hợp về hồ sơ lý lịch phương tiện theo quy định từ phần mềm quản lý nội bộ của công ty. Ngoài ra, công ty không cập nhật đầy đủ quá trình hoạt động của phương tiện vào lý lịch phương tiện (số chuyến trong tháng, số chuyến xe lũy kế) trên phần mềm nội bộ quản lý.

Về kiểm tra dữ liệu thiết bị giám sát hành trình, nhiều trường hợp tài xế vi phạm thời gian lái xe liên tục (quá 4 giờ), vi phạm thời gian làm việc trong ngày (quá 10 giờ) theo quy định của Luật Giao thông đường bộ.

Một số trường hợp tài xế vi phạm không sử dụng thẻ nhận dạng lái xe để đăng nhập thông tin theo quy định, sử dụng thẻ nhận dạng của tài xế khác để đăng nhập thông tin khi điều khiển xe chở khách. Nhiều trường hợp xe vi phạm vượt quá tốc độ 5 lần/ tháng.

Vụ xe Thành Bưởi gây tai nạn: Kiểm tra phát hiện nhiều sai phạm - Ảnh 1.

Công an TP HCM kiểm tra trụ sở Công ty TNHH Thành Bưởi vào chiều 26-10 Ảnh: PHẠM DŨNG

Về kiểm tra thiết bị hình ảnh từ camera, công ty không cập nhật thông tin họ, tên tài xế, số giấy phép lái xe đối với một số phương tiện theo quy định.

Về quản lý tài xế, nhân viên phục vụ trên xe, công ty không thực hiện theo dõi khám sức khỏe định kỳ tài xế, không cập nhật đầy đủ quá trình hoạt động, lý lịch hành nghề của họ vào phần mềm nội bộ quản lý nhân sự theo quy định.

Về hợp đồng vận chuyển hàng hóa, công ty chưa thực hiện đầy đủ thông tin theo quy định, thiếu thông tin về tài xế, hợp đồng vận chuyển hàng hóa…

Về vận chuyển hành khách theo hợp đồng, công ty thường tổ chức đón khách tại một vị trí lặp đi lặp lại nhiều lần. Hợp đồng không đầy đủ thông tin, danh sách hành khách thiếu, một số trường hợp không có hợp đồng vận chuyển… Hành trình vận chuyển trong hợp đồng không trùng khớp về thời gian, địa điểm đón với thiết bị GPS trong một số ngày ở tháng 1 và tháng 4-2023.

Riêng về tài xế và phương tiện gây tai nạn hôm 30-9, kết quả kiểm tra cho thấy công ty có ký hợp đồng lao động với tài xế Hoàng Văn Tính. Tài xế này được khám sức khỏe định kỳ, có giấy phép lái xe hạng E do Sở GTVT TP HCM cấp ngày 21-2-2022.

Tuy nhiên, Phòng CSGT Công an tỉnh Lâm Đồng đã tước giấy phép lái xe này với thời hạn 3 tháng (từ ngày 5-8 đến 5-11). Dẫu vậy, ông Tính vẫn điều khiển phương tiện mang biển kiểm soát 50F-00483 vào ngày 4-9, 25-9 và 30-9.

Trước mắt sẽ xử phạt hành chính

Sở GTVT TP HCM khẳng định quan điểm của sở là kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định đối với các hành vi vi phạm. Trong thời gian tới, sở sẽ tiếp tục tổ chức kiểm tra các doanh nghiệp vận tải để kịp thời chấn chỉnh và xử lý hành vi vi phạm.

Đối với vi phạm của nhà xe Thành Bưởi, Thanh tra Sở GTVT TP HCM đang tiến hành các thủ tục để xử phạt vi phạm hành chính. Đồng thời, tiếp tục xác minh, xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm của tài xế.

Các hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật được phát hiện qua công tác kiểm tra không thuộc thẩm quyền xử lý của Sở GTVT sẽ được chuyển đến Công an TP HCM và các cơ quan chức năng liên quan để xem xét xử lý.

Chiều 26-10, tại buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình kinh tế – xã hội và công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP HCM, ông Bùi Hòa An, Phó Giám đốc Sở GTVT TP HCM, cho biết theo quy định, sau khi có kết luận kiểm tra, đơn vị bị kiểm tra sẽ có 5 ngày để tiếp thu và giải trình những nội dung đoàn kiểm tra cho là sai.

Ông An nhấn mạnh quan điểm của Sở GTVT TP HCM là không bao che, dung túng cho hoạt động vi phạm pháp luật của doanh nghiệp vận tải để dẫn đến những tai nạn đáng tiếc như vừa qua.