×
×

“Đ:ộ” đèn halogen bằng đèn LED thế nào để được đăng kiểm? Bí quyết “vàng” chắc chắn chưa ai nói cho bạn biết

Để tăng độ sáng đèn pha tạo điều kiện thuận lợi khi di chuyển ban đêm, nhiều chủ xe đã “độ” đèn halogen bằng đèn LED song không phải ai cũng biết quy tắc “độ” đèn sao cho vẫn đạt đăng kiểm.

Đường dây nóng Báo Giao thông nhận được câu hỏi của bạn đọc về việc chiếc xe Suzuki Swift đời 2014 sử dụng đèn chiếu sáng phía trước là đèn halogen nên gặp nhiều khó khăn khi di chuyển ban đêm do ánh sáng yếu, khả năng chiếu sáng phía trước thấp. Do đó, chủ xe muốn thay đèn halogen bằng đèn LED nhưng lo ngại không biết ô tô có đủ điều kiện để đạt đăng kiểm hay không.

Chủ xe thay đèn pha halogen bằng đèn LED nhưng công suất bóng phải thấp hơn hoặc bằng công suất đèn halogen cũ.

Về vấn đề này, trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Trần Quốc Hoan, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Đăng kiểm 2903V (Hà Nội) cho biết, với quy định cũ tại Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, việc đèn xe không đúng kiểu loại được coi là một khiếm khuyết, hư hỏng quan trọng (MaD). Tức ô tô thay đèn không đúng kiểu loại sẽ không được cấp giấy chứng nhận đăng kiểm.

Tuy nhiên, tại quy định mới ở Thông tư 2/2023/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung Thông tư 16/2021/TT-BGTVT, lỗi này không còn được coi là khiếm khuyết, hư hỏng quan trọng.

Do đó, chủ xe hoàn toàn có thể thay đèn kiểu loại halogen sang đèn LED. Tuy nhiên, phải đảm bảo công suất đèn LED thấp hơn hoặc bằng công suất đèn halogen cũ.

Theo ông Hoan, dù công suất đèn LED thay thế chỉ bằng công suất đèn halogen cũ nhưng với đặc tính của mình, khả năng chiếu sáng của đèn LED vẫn cao hơn gấp 3 lần so với đèn halogen, nên đảm bảo điều kiện chiếu sáng tốt giúp chủ xe lưu thông trong điều kiện trời tối mà không làm ảnh hưởng đến các phương tiện tham gia giao thông khác.

Ngoài ra, ông Hoan cũng lưu ý, để được đăng kiểm, chủ xe cần lựa chọn đèn thay thế sao cho không cần thay đổi kết cấu cụm đèn vẫn thay được bóng, đồng thời, quá trình kiểm tra thực tế bằng máy đo đèn tại đơn vị đăng kiểm phải đảm bảo chỉ tiêu ánh sáng của đèn bao gồm màu sắc (vàng hoặc trắng) và cường độ sáng.

Theo tìm hiểu của PV, đèn pha halogen tương tự bóng sợi đốt, bao gồm một dây tóc vonfram trong một bóng đèn compact chứa đầy hỗn hợp khí trơ và halogen.

Trong khi đó, đèn pha LED (Light Emitting Diode) là đèn phát ra ánh sáng từ các chất bán dẫn nhỏ (đi-ốt) khi có dòng điện kích thích. Dòng điện sẽ chạy qua các đi-ốt, khiến chúng nóng lên, từ đó làm cho đèn phát sáng.

Related Posts

Shark Bình có “bé ba” ở sân Golf, Phương Oanh ở nhà khóc cả đêm làm ngay việc này

Cô gái đang bị đồn là “tiểu tam” đã lên tiếng giải thích. Trong khi đó, vợ chồng Phương Oanh – Shark Bình vẫn chưa có động…

Mạng xã hội đ:ồn chuyện Shark Bình ‘có búp bê mới’ ở sân golf, Phương Oanh ở nhà g:h:e:n n:ổ m:ắt

Cô gái đang bị đồn là “tiểu tam” đã lên tiếng giải thích. Trong khi đó, vợ chồng Phương Oanh – Shark Bình vẫn chưa có động…

Phải trả 2.883 tỷ đồng vụ Trương Mỹ Lan, công ty nhà Cường “Đô La” có gì?

Với trạng thái tăng trần trong phiên cuối tuần qua, cổ phiếu QCG của Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai đạt thị giá 14.400 đồng/đơn…

NS Thương Tín lần này xong rồi

Hiện tại, NS Thương Tín đang ở quê cùng mẹ ruột, không có thu nhập để trang trải cuộc sống.Thương Tín được xem là tài tử màn bạc…

Hà Trí Quang – Thanh Đoàn đưa cặp song si:n:h về Việt Nam, tiết l:ộ d;anh t;ính 5 người mẹ của hai con

Hiện tại Hà Trí Quang tập trung cho công việc kinh doanh và chăm sóc tổ ấm. Anh nói nếu đủ duyên sẽ trở lại nghệ thuật…

Quốc Cường Gia Lai vừa có năm doanh thu thấp kỷ lục, n:ợ phải trả bao nhiêu?

Quốc Cường Gia Lai được thành lập vào năm 1994, tiền thân là công ty chuyên cung cấp gỗ tròn, gỗ xẻ, gỗ chế biến…Theo giới thiệu…