×
×

Mức p:h:ạ:t l:ỗ:i không đội mũ bảo hiểm năm 2024, CSGT có thể x:ử p:h:ạ:t tại chỗ không?

Không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe máy tham gia giao thông là lỗi khá phổ biến hiện nay, vậy mức phạt là bao nhiêu?

Người ngồi trên xe tham gia giao thông phải đội mũ bảo hiểm

Mũ bảo hiểm được hiểu là trang bị cần thiết khi tham gia giao thông có tác dụng bảo vệ phần đầu người đội luôn an toàn trước các tình huống va chạm bất ngờ. Về cấu tạo, mũ bảo hiểm được làm từ nhiều vật liệu có độ bền cao và có nhiều lớp nhằm bảo vệ tối đa phần đầu của người đội.

Tuy nhiên, dù hữu ích là thế, nhưng hiện nay không ít người điều khiển phương tiện giao thông vẫn còn mắc lỗi không đội mũ bảo hiểm dẫn tới bị phạt hành chính đồng thời tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn nếu xảy ra va chạm.

Quy định mức phạt lỗi không đội mũ bảo hiểm năm 2024

Mức phạt không đội mũ bảo hiểm mới nhất năm 2023. Ảnh Khải Phạm.

Theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP và Điểm B khoản 4 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP bổ sung, hành vi không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông sẽ bị phạt cụ thể như sau:

– Phạt tiền từ 400 – 600 nghìn đồng với hành vi chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

– Phạt tiền từ 400 – 600 nghìn đồng với hành khi không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ.

Trường hợp cả người điều khiển và người ngồi sau xe đều không đội mũ bảo hiểm theo đúng quy định sẽ bị phạt hành chính với tổng mức phạt vi phạm là 800.000 – 1.200.000 đồng.

Theo đó, mức phạt hiện tại đã cao gấp đôi trước đây khi Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định mức phạt không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe máy chỉ bị phạt tiền từ 200 – 300 nghìn đồng.

Không đội mũ bảo hiểm có được yêu cầu CSGT xử phạt tại chỗ không?

Khi bị CSGT phát hiện hành vi vi phạm và dừng xe kiểm tra, nhiều người thường thắc mắc liệu có thể xử phạt tại chỗ hay không. Việc xử phạt tại chỗ khác với hành vi nhận hối hộ ở chỗ vẫn phải lập biên bản, nhưng người dân có quyền nộp phạt theo đúng quy định.

Tuy nhiên, với lỗi không đội mũ bảo hiểm, người điều khiển phương tiện buộc bị lập biên bản, ra quyết định xử phạt và nộp tiền cho kho bạc nhà nước. Nguyên nhân là bởi lỗi vi phạm không đội mũ có mức phạt thấp nhất từ 300 nghìn đồng, trong khi đó những trường hợp nộp phạt tại chỗ theo quy định chỉ là dưới 250 nghìn đồng.

Do đó, người điều khiển phương tiện vi phạm giao thông không có quyền yêu cầu CSGT lập biên bản xử phạt tại chỗ.

Related Posts

Chu Thanh Huyền sinh con đầu lòng với Quang Hải

Chúc mừng Chu Thanh Huyền và Quang Hải đã chính thức “lên chức” bố mẹ “bỉm sữa”!Mới đây, sau nhiều ngày mong chờ, vợ chồng cầu thủ…

Khách Việt săn đón mẫu SUV TQ đẹp như Toyota Fortuner, giá chỉ bằng xe SH

Cộng đồng mạng đang phát sốt với chiếc SUV của thương hiệu Trung Quốc đang được chào bán với mức giá chỉ 99 triệu đồng, rẻ ngang…

Từ lần 1 sang Trung Quốc học làm VinBus, CEO Xanh SM tiếp tục đến nước bạn học công ty gọi xe thuần điện có 1 triệu chiếc

Sau hơn 1 năm ra mắt, Xanh SM đã trở thành ứng dụng gọi xe công nghệ được yêu thích thứ hai tại Việt Nam. Nguyễn Văn Thanh…

Thị trường ô tô thứ 3 thế giới vừa thay đổi 1 mốc thời gian, Vinfast bất ngờ có thêm ưu đãi CHƯA TỪNG CÓ ti:ền lệ

Động thái của chính phủ Ấn Độ được cho là sẽ thu hút thêm nhiều nhà sản xuất xe điện trên toàn cầu. Chính phủ Ấn Độ…

Đây rồi, cờ nhíp ngày ấy Nham Như “t:ự ấ:y” rồi gửi cho “m:áy c:ày kém 10 tủi”

HIEUTHUHAI là sao nam từng được Nam Thư thả thính trên sóng truyền hình.HIEUTHUHAI sở hữu ngoại hình cực điển trai nên thu hút nhiều fan là…

Thấy “nhạu chúa” vừa có động thái trên MXH, chính thất Zyy Doo tung thêm “tiểu phẩm” đánh vần với “thiếu hiệp 97”, quyết không để mối tình có thời gian nghỉ ngơi:

Những ngày qua, cái tên “Nam Thư” trở thành từ khóa được nhiều người tìm kiếm trên các nền tảng mạng xã hội. Thế nhưng không phải…