×
×

Nhờ 1 phát kiến ‘vĩ đại’, chỉ 3 năm nữa chi phí sản xuất xe điện sẽ r:ẻ hơn xe xăng nhưng cũng vì vậy, 15% startup xe điện sẽ ‘b:ay m:àu’

Chỉ những tay chơi có đủ thực lực, quyết tâm mới có thể tồn tại trên thị trường

Nhờ 1 phát kiến 'vĩ đại', chỉ 3 năm nữa chi phí sản xuất xe điện sẽ rẻ hơn xe xăng nhưng cũng vì vậy, 15% startup xe điện sẽ 'bay màu'- Ảnh 1.

Một trong những mối quan tâm lớn nhất mà người mua xe điện phải đối mặt chính là giá thành của những chiếc xe đó. Tuy nhiên, mọi thứ đang trở nên tốt hơn và công ty phân tích thị trường Gartner dự đoán đến năm 2027, chi phí sản xuất xe điện sẽ rẻ hơn so với xe sử dụng động cơ đốt trong.

Các bộ pin lớn, công nghệ mới và chi phí nghiên cứu phát triển (R&D) đã góp phần đẩy giá xe điện. Tuy nhiên, những đổi mới trong kỹ thuật sản xuất cũng như cải tiến thiết kế xe điện sẽ giúp đẩy giá xe điện chạy pin xuống nhanh hơn nhiều so với dự kiến.

Pedro Pacheco của Gartner cho biết: “Các OEM mới đang mang đến những cải tiến giúp đơn giản hoá chi phí sản xuất như kiến trúc xe hoặc công nghệ gigacasting giúp giảm chi phí sản xuất và thời gian lắp, điều mà các nhà sản xuất ô tô truyền thống không có lựa chọn nào khác ngoài việc áp dụng để tiếp tục tồn tại”.

Tuy nhiên, điều này cũng mang đến một rắc rối. Hoá đơn sửa chữa và chi phí bảo hiểm của khách hàng chắc chắn sẽ tăng lên. Mặc dù công nghệ gigacasting của Tesla cho phép hãng phát động cuộc chiến về giá với các nhà sản xuất xe điện khác như chi phí sửa chữa xe của họ cũng rất đắt.

Khi các nhà sản xuất ô tô khác học theo, Gartner dự đoán chi phí trung bình cho việc sửa chữa những hư hỏng nghiêm trọng về pin và thân xe sẽ tăng 30%. Điều này có thể dẫn đến việc một số công ty bảo hiểm từ chối bảo hiểm cho một số mẫu xe nhất định.

Mặc dù vậy, doanh số xe điện dự kiến tiếp tục tăng trên toàn cầu trong những năm tới. Gartner ước tính lượng xe bàn giao sẽ tăng lên khoảng 18,4 triệu vào năm 2024, 20,6 triệu năm 2025 so với mức 15,4 triệu năm 2023. Mặc dù con số là tích cực nhưng đó không phải tốc độ tăng trưởng chóng mặt như nhiều người kỳ vọng. Cũng do đó, không phải startup nào cũng sẽ tồn tại tốt trong môi trường này.

“Với lời hứa hẹn về lợi nhuận dễ dàng, nhu cầu lớn, nhiều công ty khởi nghiệp đang tập trung vào lĩnh vực xe điện – từ nhà sản xuất ô tô đến trạm sạc – một số vẫn phụ thuộc nhiều vào nguồn vốn bên ngoài, khiến họ đặc biệt phải đối mặt với những thách thức của thị trường. Ngoài ra, các ưu đãi liên quan đến xe điện đang dần bị loại bỏ ở các quốc gia khác nhau, khiến thị trường trở nên thách thức hơn với các công ty truyền thống”, Pacheco nói.

Do đó, Gartner dự đoán sẽ có sự hợp nhất trong ngành và 15% các công ty khởi nghiệp sẽ bị phá sản hoặc bị mua lại cho đến năm 2027.

Related Posts

Shark Bình có “bé ba” ở sân Golf, Phương Oanh ở nhà khóc cả đêm làm ngay việc này

Cô gái đang bị đồn là “tiểu tam” đã lên tiếng giải thích. Trong khi đó, vợ chồng Phương Oanh – Shark Bình vẫn chưa có động…

Mạng xã hội đ:ồn chuyện Shark Bình ‘có búp bê mới’ ở sân golf, Phương Oanh ở nhà g:h:e:n n:ổ m:ắt

Cô gái đang bị đồn là “tiểu tam” đã lên tiếng giải thích. Trong khi đó, vợ chồng Phương Oanh – Shark Bình vẫn chưa có động…

Phải trả 2.883 tỷ đồng vụ Trương Mỹ Lan, công ty nhà Cường “Đô La” có gì?

Với trạng thái tăng trần trong phiên cuối tuần qua, cổ phiếu QCG của Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai đạt thị giá 14.400 đồng/đơn…

NS Thương Tín lần này xong rồi

Hiện tại, NS Thương Tín đang ở quê cùng mẹ ruột, không có thu nhập để trang trải cuộc sống.Thương Tín được xem là tài tử màn bạc…

Hà Trí Quang – Thanh Đoàn đưa cặp song si:n:h về Việt Nam, tiết l:ộ d;anh t;ính 5 người mẹ của hai con

Hiện tại Hà Trí Quang tập trung cho công việc kinh doanh và chăm sóc tổ ấm. Anh nói nếu đủ duyên sẽ trở lại nghệ thuật…

Quốc Cường Gia Lai vừa có năm doanh thu thấp kỷ lục, n:ợ phải trả bao nhiêu?

Quốc Cường Gia Lai được thành lập vào năm 1994, tiền thân là công ty chuyên cung cấp gỗ tròn, gỗ xẻ, gỗ chế biến…Theo giới thiệu…