×
×

Sử dụng xăng 92 và chuyển sang xăng 95, sau khi lái xe được một năm nhận thấy 3 dấu hiệu thay đổi rõ rệt, hai loại này loại nào mới tốt cho động cơ xe?

 Giữa xăng 92 và xăng 95: Nên đổ loại nào tốt cho động cơ xe?

 

Giữa xăng 92 và xăng 95, nên đổ loại nào?

Những chủ xe tinh tế đã nhận thấy một hiện tượng thú vị: sau khi chuyển từ xăng 92 sang 95 và lái xe trong một thời gian, họ phát hiện ra rằng cảm giác rung động từ động cơ không còn rõ ràng như trước khi đôi tay cầm lấy vô-lăng.

Hơn nữa, khi tham gia giao thông trên cao tốc, trong các tình huống như vượt xe, tăng tốc đột ngột… họ cũng cảm nhận thấy rằng sức mạnh động cơ dường như đã được cải thiện so với trước. Đổ đầy bình xăng và chạy trên cùng một tuyến đường cao tốc, nếu trước đây xe chỉ có thể chạy được 700km thì nay có thể tăng thêm 30-50km.

Nhiều chủ xe tò mò về sự chênh lệch này và tự hỏi liệu có phải do xăng 95 đắt hơn và chất lượng tốt hơn? Tuy nhiên, sự thật không hẳn như vậy.

Giữa xăng 92 và xăng 95: Nên đổ loại nào tốt cho động cơ xe?

Giữa xăng 92 và xăng 95: Nên đổ loại nào tốt cho động cơ xe?

Dù là xăng 92 hay xăng 95 chúng đều xuất phát từ cùng một nguồn và chất lượng cơ bản là như nhau. Sự khác biệt nằm ở việc, tùy thuộc vào từng loại xe và động cơ, xăng được pha trộn với các loại phụ gia như iso-octane và n-heptane ở độ tinh khiết khác nhau để đáp ứng yêu cầu làm việc của từng loại động cơ.

Ví dụ, xăng 92 chứa 92% iso-octane và 8% n-heptane, do đó được gọi là xăng 92. Iso-octane càng cao tỷ lệ, càng giúp giảm thiểu hiện tượng kích nổ trong động cơ.

Trong ba loại xăng thông dụng, xăng 92 có tỷ lệ iso-octane thấp hơn, do đó khả năng chống kích nổ kém hơn xăng 95, đây cũng là lý do vì sao chuyển từ xăng 92 sang 95 giúp giảm thiểu cảm giác rung động của động cơ.

Về ảnh hưởng của các loại xăng có chỉ số octan khác nhau đến hiệu suất động cơ, một nghiên cứu về nguyên liệu và động cơ ô tô đã chỉ ra rằng: xăng có chỉ số octan cao hơn có thể cải thiện hiệu suất động cơ, đặc biệt là giảm mức tiêu thụ nhiên liệu ở tải trung bình. Nói cách khác, với cùng một chiếc xe dưới điều kiện giống nhau, việc sử dụng xăng 95 sẽ mang lại hiệu suất và kinh tế nhiên liệu tốt hơn so với xăng 92.

Do đó, việc xe chạy được xa hơn khi đổ xăng 95 so với xăng 92 là một trong những lý do. Tất nhiên, điều này không phải là tuyệt đối và còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại xe, tỉ số nén của động cơ, điều kiện đường xá và người lái.

Sự chênh lệch về hiệu suất và tiêu thụ nhiên liệu giữa các loại xăng cuối cùng cũng phụ thuộc vào động cơ xe và các nhà sản xuất ô tô. Công nghệ ba bộ phận chính của xe hơi chạy bằng nhiên liệu đã trở nên rất thành thục trong những năm gần đây. Ví dụ, cùng một loại động cơ thường được sử dụng cho nhiều mẫu xe khác nhau và thậm chí cả yêu cầu về chỉ số octan của xăng cũng khác nhau giữa các mẫu xe.

Các nhà sản xuất ô tô thường điều chỉnh động cơ để đảm bảo khả năng tương thích với nhiều loại xăng khác nhau mà vẫn đạt được hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu tốt, bằng cách thay đổi thời điểm đánh lửa để ảnh hưởng đến tỷ số nén thực tế của động cơ.

Như vậy, việc chọn xăng 92 hay xăng 95 phụ thuộc vào nhu cầu và điều kiện sử dụng của từng chủ xe. Tuy nhiên, xét về mặt kinh tế và hiệu suất, việc sử dụng xăng 95 có thể mang lại lợi ích nhất định cho cả trải nghiệm lái và bảo dưỡng xe lâu dài.

Giá xăng RON 92 hay xăng RON 95 cao hơn?

Theo điều chỉnh giá xăng dầu ngày 12.4, mỗi lít xăng giảm 830-840 đồng, dầu hỏa, diesel hạ 700-740 đồng. Cụ thể, giá xăng E5 RON 92 giảm về 26.470 đồng, xăng RON 95 là 27.310 đồng. Giá dầu diesel giảm 700 đồng/ lít, còn 24.380 đồng; giá dầu hoả giảm 740 đồng, về 23.030 đồng/ lít; dầu mazut giữ nguyên giá.

Đây là lần thứ 2 điều chỉnh giảm giá xăng dầu, sau khi áp dụng mức giảm 50% thuế môi trường theo Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (từ 1.4.2022).

Xăng được biết đến là một loại chất lỏng dễ cháy có nguồn gốc từ dầu mỏ. Xăng chủ yếu làm nhiên liệu trong hầu hết các động cơ đốt trong.

Thành phần của xăng gồm nhiều hidrocacbon no, ở dạng mạch nhánh và cacbuahydro thơm là các kết cấu bền vững. Hiện nay, để đánh giá tính chống nổ của xăng, người ta dùng một thông số gọi là OCTAN (Kí hiệu là: O).

Related Posts

Từ lần 1 sang Trung Quốc học làm VinBus, CEO Xanh SM tiếp tục đến nước bạn học công ty gọi xe thuần điện có 1 triệu chiếc

Sau hơn 1 năm ra mắt, Xanh SM đã trở thành ứng dụng gọi xe công nghệ được yêu thích thứ hai tại Việt Nam. Nguyễn Văn Thanh…

Thị trường ô tô thứ 3 thế giới vừa thay đổi 1 mốc thời gian, Vinfast bất ngờ có thêm ưu đãi CHƯA TỪNG CÓ ti:ền lệ

Động thái của chính phủ Ấn Độ được cho là sẽ thu hút thêm nhiều nhà sản xuất xe điện trên toàn cầu. Chính phủ Ấn Độ…

Đây rồi, cờ nhíp ngày ấy Nham Như “t:ự ấ:y” rồi gửi cho “m:áy c:ày kém 10 tủi”

HIEUTHUHAI là sao nam từng được Nam Thư thả thính trên sóng truyền hình.HIEUTHUHAI sở hữu ngoại hình cực điển trai nên thu hút nhiều fan là…

Thấy “nhạu chúa” vừa có động thái trên MXH, chính thất Zyy Doo tung thêm “tiểu phẩm” đánh vần với “thiếu hiệp 97”, quyết không để mối tình có thời gian nghỉ ngơi:

Những ngày qua, cái tên “Nam Thư” trở thành từ khóa được nhiều người tìm kiếm trên các nền tảng mạng xã hội. Thế nhưng không phải…

Mẫu SUV lớn hạng B này giảm còn 150 triệu đồng, thêm phụ phí lăn bánh từ A đến Z vẫn R:Ẻ HƠN xe hạng A

Khuyến mại giảm giá sâu của MG ZS được áp dụng cho những xe sản xuất trong năm 2023 còn tồn, mức ưu đãi tương đối đồng…

Lời tiên tri của Hoài Linh với NT đúng s:ởn d:a gà

Nam Thư từng nói về lời tiên tri mà danh hài Hoài Linh đã dành cho cô, nay ứng nghiệm.Báo Thương Hiệu và Pháp Luật ngày 05/07/2024…