×
×

Taxi Én Vàng “bỏ xăng dùng điện” hơn 1 năm, sếp hỏi tài xế chuyển về xe xăng thì nhận câu trả lời ch:ế:t lặng

Dùng xe điện để chạy dịch vụ có thực sự hiệu quả hơn xe xăng hay không?

Cách đây chưa lâu, tập đoàn Vingroup đã tổ chức lễ phát động chương trình “Mãnh liệt tinh thần Việt Nam – Vì tương lai xanh”. Với sự kiện này, Vingroup và VinFast tung ra nhiều chương trình ưu đãi nhằm khuyến khích người tiêu dùng đến gần với xe điện hơn, đồng thời tạo ra hỗ trợ để những người sử dụng xe điện có thêm động lực tiếp tục duy trì phương thức di chuyển xanh này.

Không chỉ trong sự kiện, các chuyên gia, doanh nghiệp liên quan đến giao thông vận tải, môi trường đã có dịp tiếp xúc với báo chí và chia sẻ những câu chuyện về giao thông xanh tại Việt Nam.

Taxi Én Vàng "bỏ xăng dùng điện" hơn 1 năm, sếp hỏi tài xế chuyển về xe xăng thì nhận câu trả lời bất ngờ- Ảnh 1.

Chiếc VinFast VF 9 trưng bày tại sự kiện của Vingroup. Ảnh: VinFast

Ông Nguyễn Văn Định – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc công ty Én Vàng – cho rằng đầu tư sử dụng ô tô điện để chạy taxi là việc làm đúng đắn, mang lại hiệu quả cao cho công ty. Tuy nhiên, bước chuyển từ xe xăng sang xe điện không phải là một điều có thể thực hiện trong một sớm một chiều, mà cần nỗ lực và sự đồng lòng của những người tham gia.

Én Vàng hiện đang vận hành đội xe taxi với các mẫu xe thuần điện của VinFast, gồm VinFast VF 5 và VinFast VF e34. Ông Nguyễn Văn Định cho biết rằng hiện nay, đội xe của Én Vàng đang vận hành ở công suất gần tối đa, cho thấy rằng đầu tư sử dụng xe điện là bước đi đúng đắn.

Taxi Én Vàng "bỏ xăng dùng điện" hơn 1 năm, sếp hỏi tài xế chuyển về xe xăng thì nhận câu trả lời bất ngờ- Ảnh 2.

Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Én Vàng – Nguyễn Văn Định (bên phải) ký kết hợp tác với VinFast và GSM.

Khi được hỏi về hình dung của Én Vàng nói riêng và các công ty vận tải nói chung trong tương lai tiến tới Net Zero mà Việt Nam đã cam kết tại COP26, ông Định chia sẻ: “Theo cá nhân tôi, cũng như chia sẻ của nhiều doanh nghiệp vận tải khác, thì đều từng rất trăn trở tìm lời giải cho bài toán đầu tư phương tiện gì.

Nhưng để nói về tính tiết kiệm, sự đơn giản trong vận hành, và tính phù hợp với kinh doanh vận tải mà lại bảo vệ môi trường thì không có cách nào hay phương tiện nào, mà tôi và nhiều doanh nghiệp vận tải khác nghĩ, phù hợp hơn xe điện. Sau này, chúng ta còn có thể tiến tới cả xe tải và xe tải trọng lớn nữa.”

Taxi Én Vàng "bỏ xăng dùng điện" hơn 1 năm, sếp hỏi tài xế chuyển về xe xăng thì nhận câu trả lời bất ngờ- Ảnh 3.

VinFast VF 5 và VF e34 là 2 mẫu xe điện trong đội xe của Én Vàng. Ảnh: Én Vàng

Én Vàng chính thức công bố việc sử dụng xe điện VinFast vào cuối tháng 4/2023. Sau thời gian dài vận hành, ông Định đã nhận thấy được những đặc trưng thú vị khi sử dụng dàn xe của VinFast. Ông cho biết: “Qua thời gian sử dụng xe điện VinFast, doanh nghiệp vận tải nhận về được những lợi ích rất thiết thực, đó là chi phí vận hành, chi phí nhiên liệu đều giảm trong thực tế sử dụng”.

Chủ tịch Hội đồng quản trị của Én Vàng nhận định rằng chỉ trong ít năm nữa, số lượng doanh nghiệp vận tải sử dụng xe điện cũng như số lượng xe điện được sử dụng sẽ tăng lên. Ông cho rằng trong từ 3 đến 5 năm nữa, xe điện sẽ chiếm từ 30% đến 50% đội xe của các doanh nghiệp vận tải.

Taxi Én Vàng "bỏ xăng dùng điện" hơn 1 năm, sếp hỏi tài xế chuyển về xe xăng thì nhận câu trả lời bất ngờ- Ảnh 4.

Trạm sạc là một trong những vấn đề các công ty vận tải quan tâm khi cân nhắc chuyển đổi sang sử dụng xe điện. Ảnh: VinFast

Tuy nhiên, thay đổi dòng xe sử dụng không khác nào đi vào trong làn sương, bởi doanh nghiệp không rõ về tính khả thi, hay những rủi ro có thể ập tới khi sử dụng xe điện. Ông cho rằng niềm tin là một điều quan trọng.

Trong khi xe xăng có thể nạp nhiên liệu trong thời gian ngắn và gần như ở khắp mọi nơi, xe điện lại không đơn giản như vậy. Én Vàng cũng như nhiều đơn vị vận tải khác sẽ quan tâm, suy nghĩ nhiều về cơ sở hạ tầng trạm sạc, chi phí bảo dưỡng và sửa chữa khi họ phải bỏ ra một khoản vốn lớn để chuyển sang xe điện.

Taxi Én Vàng "bỏ xăng dùng điện" hơn 1 năm, sếp hỏi tài xế chuyển về xe xăng thì nhận câu trả lời bất ngờ- Ảnh 5.

Én Vàng đang vận hành đội taxi điện tại Hải Phòng. Ảnh: Én Vàng

Với cánh tài xế của Én Vàng, ông Định chia sẻ rằng thời gian đầu, các tài xế của công ty cũng tỏ ra hoài nghi: “Cá nhân tôi, thuyết phục cổ đông và các anh em lái xe cũng rất khó khăn. Phải động viên, truyền thông tới từng người, thậm chí chịu chi phí ban đầu để hỗ trợ tài xế. Cứ chạy đi, sạc [không chạy được xe] thì [công ty] bù lỗ…”.

Nhưng kết quả nhận lại được thì rất tốt: “… Sau vài tháng, anh em thấy hiệu quả thì bắt đầu mới có niềm tin”.

Sau hơn 1 năm vận hành đội xe điện, ông Nguyễn Văn Định chia sẻ rằng cánh tài xế rất thích xe điện. Ông cho biết: “Đến bây giờ, nói một cách ngắn gọn: Anh em đã chạy xe điện rồi, giờ yêu cầu quay lại xe xăng là không chạy nữa. Thời gian đầu chưa tin, chưa hiểu xe, chưa biết sạc xe ở đâu; nhưng sau một thời gian thì quen rồi, cũng giống như đổi từ điện thoại thường sang điện thoại thông minh, cần thời gian để làm quen”.

Related Posts

Chốt giá BYD Dolphin: 1 lần sạc xe có thể đi 2 chiều Hà Nội – Hạ Long, chế độ bảo hành c:ự:c tốt

Giống Atto 3 và Seal, BYD Dolphin cũng hãng xe Trung Quốc công bố giá bán vào hôm nay. BYD Dolphin chốt giá bánBYD Dolphin chính thức…

Dẹp Kia Morning đi, Hyundai Grand i10 bản SUV mới ra mắt đang là chân ái, chỉ 241 triệu đồng, thiết kế mê ly

Dẹp Kia Morning đi, ‘Hyundai Grand i10 phiên bản SUV’ mới ra mắt giá 241 triệu đồng, thiết kế mê lyNhững khách hàng đã chán với các…

Bé Bo bị kh:ịa ‘không có bố à’, Hòa Minzy tag hẳn tên Minh Hải vào đối chất

Hòa Minzy vừa có câu trả lời cho mối quan hệ của bé Bo và bố r.uột sau thời gian dài xa cách.Mới đây, Hòa Minzy khoe…

3 điểm ai cũng phải nhớ khi thử xe máy trước khi “xuống tiền” mà thợ bảo dưỡng ít nói cho khách

Mua xe máy là một quyết định quan trọng, đòi hỏi bạn phải cân nhắc kỹ lưỡng. Vì vậy bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng trước khi…

Thấy tấm thẻ có mã QR này treo trước cửa nhà hay trên xe máy, người dân phải vứt đi ngay, một chiêu l:ừa: đ:ảo mới quá tinh vi!

Những tấm thẻ này có chứa các mã QR với mục đích hướng dẫn người dân làm theo rồi chiếm đoạt tài sản.Công an TP.Hồ Chí Minh…

Rồi xong, Honda chính thức chốt kế hoạch khai tử xe máy chạy xăng, thời gian gây bất ngờ vì quá gấp rút

Không chỉ ô tô, hãng xe Nhật Bản Honda đặt mục tiêu điện hóa toàn bộ dòng sản phẩm bao gồm cả xe hai bánh vào năm…