×
×

Từ 1/6/2024, thêm quy định mới về việc xác minh giấy phép lái xe, có 3 điều mà lái xe không thể bỏ qua để được chấp thuận bằng lái

Nhiều người thắc mắc pháp luật quy định như thế nào về việc xác minh giấy phép lái xe khi Thông tư 05/2024/TT-BGTVT có hiệu lực.

Ngày 31/3/2024, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành Thông tư 05/2024/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư liên quan đến lĩnh vực vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, phương tiện và người lái. Thông tư 05/2024/TT-BGTVT có hiệu lực từ 1/6/2024.

Tại khoản 25 Điều 1 Thông tư 05/2024/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung Điều 34 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT (đã được sửa đổi bởi Thông tư 05/2023/TT-BGTVT) quy định về xác minh giấy phép lái xe như sau:

– Khi tiếp nhận danh sách đề nghị xác minh giấy phép lái xe đã cấp của cơ sở đào tạo và trước khi duyệt danh sách giấy phép lái xe được nâng hạng, đổi, cấp lại Sở Giao thông vận tải phải tra cứu và in thông tin về giấy phép lái xe của người xin nâng hạng, đổi, cấp lại giấy phép lái xe từ hệ thống thông tin quản lý giấy phép lái xe (bản xác minh giấy phép lái xe cơ giới đường bộ); trường hợp chưa có thông tin, phải có văn bản đề nghị cơ quan cấp xác minh giấy phép lái xe đã cấp; bản đề nghị xác minh giấy phép lái xe cơ giới đường bộ theo mẫu quy định tại Phụ lục 18a ban hành kèm theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT (đã được sửa đổi tại Thông tư 05/2023/TT-BGTVT), bản xác minh giấy phép lái xe cơ giới đường bộ theo mẫu quy định tại Phụ lục 18b ban hành kèm theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT (đã được sửa đổi tại Thông tư 05/2023/TT-BGTVT).

– Thực hiện xác minh giấy phép lái xe

+ Việc xác minh giấy phép lái xe phải thực hiện ngay qua điện thoại hoặc thư điện tử hoặc fax và sau đó gửi bằng văn bản;

+ Khi chưa có kết quả xác minh giấy phép lái xe cơ giới đường bộ thì Sở Giao thông vận tải không đổi, không cấp lại hoặc không đưa vào danh sách thí sinh được phép dự sát hạch để cấp giấy phép lái xe.

– Thời hạn xác minh

+ Kể từ khi nhận được danh sách đề nghị xác minh giấy phép lái xe hoặc hồ sơ hợp lệ theo quy định tại Điều 38 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT (sửa đổi tại Thông tư 01/2021/TT-BGTVT và Thông tư 05/2024/TT-BGTVT), Sở Giao thông vận tải có văn bản đề nghị xác minh giấy phép lái xe đã cấp;

+ Ngay khi nhận được yêu cầu xác minh, Sở Giao thông vận tải phải trả lời xác minh giấy phép lái xe đã cấp.

Hiện hành, theo Điều 34 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT (sửa đổi tại Thông tư 05/2023/TT-BGTVT) quy định thủ tục xác minh giấy phép lái xe như sau:

– Khi tiếp nhận danh sách đề nghị xác minh giấy phép lái xe đã cấp của cơ sở đào tạo và trước khi duyệt danh sách giấy phép lái xe được nâng hạng, đổi, cấp lại Cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải phải tra cứu và in thông tin về giấy phép lái xe của người xin nâng hạng, đổi, cấp lại giấy phép lái xe từ hệ thống thông tin quản lý giấy phép lái xe (bản xác minh giấy phép lái xe cơ giới đường bộ); trường hợp chưa có thông tin, phải có văn bản đề nghị cơ quan cấp xác minh giấy phép lái xe đã cấp; bản đề nghị xác minh giấy phép lái xe cơ giới đường bộ theo mẫu quy định tại Phụ lục 18a ban hành kèm theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT (đã được sửa đổi tại Thông tư 05/2023/TT-BGTVT), bản xác minh giấy phép lái xe cơ giới đường bộ theo mẫu quy định tại Phụ lục 18b ban hành kèm theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT (đã được sửa đổi tại Thông tư 05/2023/TT-BGTVT).

– Thực hiện xác minh giấy phép lái xe

+ Việc xác minh giấy phép lái xe phải thực hiện ngay qua điện thoại hoặc thư điện tử hoặc fax và sau đó gửi bằng văn bản;

+ Khi chưa có kết quả xác minh giấy phép lái xe cơ giới đường bộ thì Cục đường bộ Việt Nam, Sở Giao thông vận tải không đổi, không cấp lại hoặc không đưa vào danh sách thí sinh được phép dự sát hạch để cấp giấy phép lái xe.

– Thời hạn xác minh

+ Kể từ khi nhận được danh sách đề nghị xác minh giấy phép lái xe hoặc hồ sơ hợp lệ theo quy định tại Điều 38 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT (sửa đổi bởi Thông tư 01/2021/TT-BGTVT và Thông tư 04/2022/TT-BGTVT), Cục đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải có văn bản đề nghị xác minh giấy phép lái xe đã cấp;

+ Ngay khi nhận được yêu cầu xác minh, Cục đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải phải trả lời xác minh giấy phép lái xe đã cấp.

Thay đổi về hồ sơ học lái xe từ ngày 1/6/2024

Từ trước tới nay, quy định về hồ sơ học lái xe áp dụng theo Điều 9 Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT, theo đó hồ sơ học lái xe của người Việt Nam cần có bản sao chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu còn hạn.

Tuy nhiên, theo Thông tư 05/2024/TT-BGTVT (Thông tư 05) sửa đổi bổ sung một số điều của các thông tư liên quan đến lĩnh vực vận tải đường bộ, phương tiện và người lái vừa được Bộ Giao thông vận tải (Bộ GTVT) ban hành, từ ngày 1/6/2024 (thời điểm Thông tư 05 có hiệu lực), hồ sơ học lái xe không cần phải có bản sao chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu còn hạn. Bên cạnh đó, các mẫu đơn cũng có thay đổi.Cụ thể, người học lái xe lần đầu lập một bộ hồ sơ để nộp trực tiếp tại cơ sở đào tạo. Hồ sơ bao gồm: Đơn đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe theo mẫu mới ban hành kèm theo Thông tư 05. Bản sao thẻ tạm trú hoặc thẻ thường trú hoặc chứng minh thư ngoại giao hoặc chứng minh thư công vụ đối với người nước ngoài; giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định.


Đối với trường hợp đã có giấy phép lái xe và tiếp tục học lái xe nâng hạng cần lập một bộ hồ sơ, nộp trực tiếp tại cơ sở đào tạo và chụp ảnh trực tiếp lưu giữ trong cơ sở dữ liệu giấy phép lái xe. Hồ sơ bao gồm: đơn đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe theo mẫu mới ban hành kèm theo Thông tư 05. Bản sao thẻ tạm trú hoặc thẻ thường trú hoặc chứng minh thư ngoại giao hoặc chứng minh thư công vụ đối với người nước ngoài; giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định. Bản sao bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc bằng cấp tương đương trở lên đối với trường hợp nâng hạng giấy phép lái xe lên các hạng D, E (xuất trình bản chính khi kiểm tra hồ sơ dự sát hạch); Bản khai thời gian hành nghề và số km lái xe an toàn theo mẫu mới ban hành kèm theo Thông tư 05.


Đối với người dân tộc thiểu số không biết đọc, viết tiếng Việt học lái xe mô tô hạng A1, hạng A4 cần lập một bộ hồ sơ, nộp trực tiếp tại cơ sở đào tạo. Bộ hồ sơ chỉ cần có giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định.


Như vậy, từ ngày 1/6/2024, người học lái xe khi lập hồ sơ không cần phải nộp bản sao chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu còn hạn.

Related Posts

Phương Oanh đang ở cữ vẫn quay lại đóng phim

Sau khi kết hôn với nam doanh nhân nổi tiếng, cuộc sống của nữ diễn viên có sự thay đổi nhất định.Phương Oanh sinh năm 1989, được khán…

Hồ Ngọc Hà không sống cùng chồng con

Hồ Ngọc Hà bày tỏ nỗi nhớ các con vì hiện nữ ca sĩ không ở cùng Lisa và Leon.Ngày 22/07/2024, Saostar đưa tin “Hồ Ngọc Hà…

Bạn thân ca sĩ Kim Ngân – người h:óa đ:iê:n vì tình vừa hé |ộ bí mật động trời: “Mẹ, chồng cũ, các con đều muốn cô ấy về ở nhưng không được, tất cả vì quá khứ không dễ…”

“ Kim Ngân không chịu ở với ai, cứ thích đi lang thang như vậy. Không ai có thể giữ chân được cô ấy. Điều này khiến tôi rất…

Bão số 2 giật cấp 11 đi vào ven biển Quảng Ninh – Hải Phòng, miền Bắc mưa xối xả

Bão số 2 đang đi vào vùng ven biển Quảng Ninh-Hải Phòng. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (62-88km/h), giật cấp 11,…

Làm đúng 5 điều sau sẽ không bao giờ lo ắc-quy ô tô ‘ch:ế:t’ giữa đường

Ắc-quy ô tô là bộ phận nhỏ, giá trị không cao nhưng lại quyết định chất lượng của chuyến đi. Để hành trình được trọn vẹn, chủ…

Hà Trí Quang và Thanh Đoàn chi tiền tỷ sinh 2 con rồng phượng, tự tay nuôi dưỡng từ tấm bé, nay còn tiết l:ộ kế hoạch tương lai: Làm con của 2 bố là sướng nhất Việt Nam rồi!

Cuối năm 2022, Thanh Đoàn và Hà Trí Quang thông báo chào đón cặp song sinh đầu lòng được gọi tên thân mật là Ka Ka và…