×
×

TỪ 1/7/2024 có thể đổi bằng B2 bằng HAI CÁCH sau, nếu không muốn thi lại

Khi hết hạn giấy phép lái xe B2, lái xe có thể làm thủ tục cấp đổi, quá thời hạn theo quy định, lái xe sẽ phải thi lại.

Lưu ý lái xe 2 cách đổi bằng B2, nếu không muốn thi lại

Thi cấp giấy phép lái xe. Ảnh: Xuyên Đông
Khoản 2 Điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về thời hạn của giấy phép lái xe như sau:

Giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3 không có thời hạn.

Giấy phép lái xe hạng B1 có thời hạn đến khi người lái xe đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam; trường hợp người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì giấy phép lái xe được cấp có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.

Giấy phép lái xe hạng A4, B2 có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.

Giấy phép lái xe hạng C, D, E, FB, FC, FD, FE có thời hạn 05 năm, kể từ ngày cấp.

Theo đó, thời hạn của giấy phép lái xe hạng B2 có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.

Về thời hạn cấp đổi giấy phép lái xe là dưới 3 tháng.

Quá thời hạn trên 3 tháng dưới 1 năm, lái xe phải thi sát hạch lại lý thuyết. Quá thời hạn 1 năm, lái xe phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để cấp lại giấy phép lái xe. (Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT).

Về thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe hạng B2, người dân có thể chọn làm trực tuyến hoặc trực tiếp.

Ông Nguyễn Xuân Cường, Cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, hiện nay cơ quan chức năng khuyến khích người dân cấp đổi giấy phép lái xe online.

Tính trung bình cho việc ăn nghỉ, đi lại của người dân ở các xã vùng xa có khoảng cách đến trung tâm thành phố khoảng 300km, mỗi hồ sơ cấp đổi giấy phép lái xe thực hiện theo hình thức trực tuyến tiết kiệm được khoảng 700 nghìn đồng thì trong năm 2023 đã tiết kiệm được gần 80 tỉ đồng.

Về thủ tục đổi giấy phép lái xe trực tuyến, công dân truy cập vào trang web “https://dvc4.gplx.gov.vn” (dịch vụ công cấp độ 4).

Sau đó, công dân chỉ cần đăng nhập vào với tài khoản như trên web dịch vụ công rồi thao tác từng bước.

Giấy khám sức khỏe có mã chứng thực điện tử, nhập code. Website cung cấp thông tin tìm kiếm ở địa phương để biết các bệnh viện phù hợp.

Theo chia sẻ của một số người dân đã làm thủ tục online, bước khó nhất cần lưu ý là chụp một bức ảnh 3×4 với đúng yêu cầu. Yêu cầu là tỉ lệ mắt, tai, khoảng cách đầu với viền, khoảng cách ngực sát viền đúng tiêu chuẩn và… không được chỉnh sửa quá.

Người dân chỉ nên chỉnh ánh sáng. Ngoài ra, cần chú ý về chất lượng bức ảnh. Khoảng 300dpi và định dạng jpg. Nếu file lớn quá hay nhỏ quá cũng đều không được.

Về hồ sơ thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe, Cục Đường bộ hướng dẫn, bao gồm:

Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định;

Bản sao chụp giấy phép lái xe;

Ảnh màu cỡ 3×4 kiểu chứng minh thư, nền ảnh màu xanh;

Scan giấy phép lái xe, giấy căn cước công dân hoặc hộ chiếu để đối chiếu.

Người dân lưu ý, hiện nay nhà nước có ưu đãi về lệ phí khi đổi giấy phép lái xe online. Từ ngày 1.12.2023 đến hết ngày 31.12.2025, lệ phí cấp mới, cấp lại, cấp đổi giấy phép lái xe (quốc gia và quốc tế) khi công dân nộp hồ sơ trực tuyến được giảm xuống còn 115.000 đồng/lần (Đổi trực tuyến là 135 nghìn đồng/lần).

Từ ngày 1.1.2026 trở đi, sẽ áp dụng mức thu lệ phí như cũ theo quy định tại Biểu mức thu phí, lệ phí ban hành kèm theo Thông tư số 37/2023/TT-BTC.

Ngoài đổi giấy phép lái xe online, người dân có thể chọn làm qua bưu điện.

Điều 38 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về thủ tục gia hạn giấy phép lái xe qua đường bưu điện như sau:

Bước 1: huẩn bị hồ sơ (bộ hồ sơ giống cấp đổi online)

Bước 2: Nộp hồ sơ tại bưu điện gần nhất

Lưu ý: Khi làm thủ tục gia hạn bằng lái xe tại Bưu điện thì bạn sẽ được cán bộ bưu điện thực hiện chụp ảnh để gia hạn bằng lái xe.

Bước 3: Sở Giao thông Vận tải tiếp nhận và giải quyết

Tại khoản 8 Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT được sửa đổi bởi Thông tư 01/2021/TT-BGTVT, sau khi tiếp nhận hồ sơ từ bưu điện, Sở Giao thông Vận tải tiến hành giải quyết trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đúng theo quy định. Trường hợp không đổi Giấy phép lái xe thì phải trả lời và nêu rõ lý do.

Bước 4: Nhận kết quả

Sau khi Sở Giao thông Vận tải giải quyết xong sẽ chờ nhận kết quả giải quyết từ bên phía bưu điện giao cho bạn. Kết quả giải quyết là giấy phép lái xe mới.

Related Posts

Để ý 4 điểm này thì cảnh sát giao thông sẽ không thèm để ý đến bạn

Khi lái xe qua những con đường đông đúc của thành phố, chúng ta luôn có thể nhìn thấy sự hiện diện của cảnh sát giao thông…

Ngỡ ngàng chi phí thực tế ‘nuôi’ KIA Sonet 2024 mà người Việt cần biết

Để “nuôi” KIA Sonet 2024, mỗi tháng người dùng phải bỏ ra một khoản chi phí nhất định gần như sẽ không thay đổi trong suốt quá…

Mở cửa sổ trong khi bật máy lạnh ô tô có tiết kiệm xăng hơn không? Câu trả lời khiến nhiều tài xế ng:ã ng:ửa

Nhiều người cho rằng, bước vào xe, mở máy lạnh kết hợp với cửa sổ mở sẽ khiến chiếc xe vừa nhanh giảm nhiệt độ lẫn tiết…

Tiếp nối vụ NT: Nữ danh hài bị vợ của 1 nam diễn viên b:óc ph:ốt

Lùm xùm đời tư của Nam Thư đang là tâm điểm bàn luận của cộng đồng mạng, nhiều nghệ sĩ như Trường Giang, Quách Ngọc Tuyên cũng…

CHÍNH THỨC từ 15/7, sẽ ph:ạ:t nguội xe máy đi sai làn, vượt đèn đỏ ở hai nút giao tại Hà Nội

Hệ thống camera được lắp đặt tại 2 nút giao trên đường Phạm Văn Bạch sẽ hỗ trợ xử lý phạt nguội với người điều khiển ôtô, xe máy…

Đây là lý do TU:YỆT Đ:ỐI không nên để bình nhiên liệu cạn kiệt, cứ đi cố có ngày “quá cố” cả xe lẫn người

Việc để bình nhiên liệu cạn kiệt nhiều lần sẽ gây ra những mối nguy hiểm tiềm ẩn khi tham gia giao thông.Làm hỏng bơm xăng của…