×
×

Lãnh đạo UBMTTQ Việt Nam lên tiếng về việc phân chia hơn trăm tỷ vụ ch.á.y chung cư mini, nói rõ nguyên nhân vì sao tiền vẫn chưa đến tay người bị nạn

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội cho biết việc chưa phân bổ 110 tỉ mà các tổ chức, cá nhân giúp nạn nhân vụ cháy chung cư mini là do “đang chờ xin ý kiến các ngành để thống nhất phương án”.

Hiện trường vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân (Hà Nội) làm 56 người chết hồi giữa tháng 9-2023 - Ảnh: DANH KHANG

Hiện trường vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân (Hà Nội) làm 56 người chết hồi giữa tháng 9-2023 – Ảnh: DANH KHANG

Số tiền 110 tỉ đồng do các tổ chức, cá nhân giúp nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân (Hà Nội) làm 56 người chết được tiếp nhận qua ba tài khoản (của Ủy ban MTTQ TP, quận Thanh Xuân và phường Khương Đình), đến nay vẫn chưa được TP phân bổ cho người nhà, gia đình các nạn nhân.

Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi tại sao việc phân bổ lại chưa được thực hiện, dù sự việc đau lòng trên đã xảy ra gần 2 tháng?

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 26-10, ông Nguyễn Sỹ Trường – phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội – cho biết đầu mối cho việc phân bổ số tiền trên do Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Thanh Xuân đảm nhiệm. Vị này cho biết thêm đến nay quận Thanh Xuân đã xây dựng xong phương án phân bổ và “đang chờ xin ý kiến các ngành để có sự thống nhất”.

“Về thời gian cụ thể việc phân bổ, kế hoạch phân bổ chính thức số tiền trên như thế nào thì sau khi xin ý kiến hoàn tất từ tất cả các ngành, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin” – ông Trường nói.

Đang được thực hiện “đúng quy định”

Ngày 26-10, bà Trần Phương Linh – chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Khương Đình, quận Thanh Xuân (nơi xảy ra vụ cháy) – cho biết việc vận động quyên góp ủng hộ nạn nhân vụ cháy được thực hiện theo nghị định 93 năm 2021 của Chính phủ.

Nghị định này quy định về việc vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèoTheo nghị định trên, thời gian tiếp nhận ủng hộ không quá 60 ngày (2 tháng) kể từ ngày phát động quyên góp.

Vì vậy, bà Linh cho biết nếu theo nghị định trên, thời gian tối đa kết thúc quyên góp ủng hộ cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Thanh Xuân sẽ vào ngày 15-11. Nhưng hiện TP, quận và phường Khương Đình đã ra thông báo dừng nhận tiền ủng hộ từ ngày 16-10.

“Sau khi dừng nhận ủng hộ, theo quy định thì 20 ngày tiếp theo lên phương án hỗ trợ cho các nạn nhân. Đến nay đã qua 10 ngày, còn 10 ngày nữa mới đến hạn, nhưng hiện quận Thanh Xuân đã xong phương án hỗ trợ và trình các ngành TP phê duyệt” – bà Linh giải thích.

Vì vậy, bà Linh cho rằng hiện các bước để thực hiện việc phân bổ tiền ủng hộ của các đơn vị, cá nhân cho nạn nhân vụ cháy thông qua MTTQ Việt Nam đang được thực hiện theo đúng quy định.

Trước đó, trong ngày 27-9, thông tin với báo chí, ông Nguyễn Sỹ Trường cho biết quận Thanh Xuân sẽ phối hợp với các đơn vị đánh giá mức độ thiệt hại cụ thể của từng hoàn cảnh. Từ đó sẽ xây dựng phương án hỗ trợ theo đúng phương châm là tiền ủng hộ của các tập thể, cá nhân được sử dụng đúng mục đích, ý nghĩa lâu dài.

Sau khi có báo cáo của quận, Ủy ban MTTQ TP Hà Nội sẽ họp, lấy thêm ý kiến từ các bên liên quan và báo cáo xin ý kiến lãnh đạo TP về việc phân bổ số tiền hỗ trợ này. Từ đó tiến hành giải ngân hỗ trợ cho các hộ, có sự công khai ngay về mức hỗ trợ và danh sách người được hỗ trợ.

Trước đó, vụ cháy chung cư mini ở số 37 ngõ 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân (Hà Nội) khiến 56 người tử vong và 37 người bị thương xảy ra đêm 12-9.

Công an Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh, chủ chung cư nơi xảy ra vụ cháy, về tội vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy.

Related Posts

Từ 1/1/2025, bằng lái xe A1 sẽ chạy được xe gì?

Từ 1/1/2025, bằng lái xe A1 chạy được xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh đến 125 cm3 hoặc có công suất động cơ điện…

Nam diễn viên Việt công khai d:;ư:ơ:ng t:;;í:nh với H:I:V là ai?

Huy Ma từng tham gia sitcom Tiệm Bánh Hoàng Tử Bé, hoạt động ca hát trước khi quyết định sang Thái Lan sinh sống. Mới đây, diễn…

Nam diễn viên công khai bị H-I-V

Huy Ma từng tham gia sitcom Tiệm Bánh Hoàng Tử Bé, hoạt động ca hát trước khi quyết định sang Thái Lan sinh sống.Mới đây, diễn viên Huy…

Hà Nội: Nam thanh niên rơi từ tầng cao chung cư xuống đất tuvong

Trưa 23/7, người dân chia sẻ hình ảnh vụ việc một nam thanh niên tử vong dưới chân tòa nhà chung cư Xuân Mai Complex (phường Yên…

3 nguyên tắc của Phương Oanh khi yêu Shark Bình

Hiện tại, Phương Oanh và Shark Bình đang có cuộc sống hạnh phúc bên cạnh hai con.Trải qua 1 năm về chung nhà, cuộc sống của Phương Oanh và…

5 cách để biết một chiếc xe đã qua sử dụng có bị t:a:i n:ạ:n hay không

Không có nhãn in dán dưới mui, bu lông và kẹp trông như mới, kiểm tra thân xe… là những cách để biết chiếc xe đã qua…